Glycogen là gì? Hiếu đúng về Glycogen trong luyện tập và ăn kiêng
Trang chủ - Thuốc giảm cân - Glycogen là gì? Hiếu đúng về Glycogen trong luyện tập và ăn kiêng


Glycogen là gì? Hiếu đúng về Glycogen trong luyện tập và ăn kiêng

Glycogen là gì? Glycogen là dạng glucose được lưu trữ để sử dụng trong tương lai. Nó được lưu trữ chủ yếu ở gan và các cơ xương. Khi cần năng lượng, glycogen nhanh chóng được huy động để cung cấp cho cơ thể nhiên liệu cần thiết.

Glycogen là gì?

Glycogen là gì? Hiểu đơn giản thì nó như là một loại nguyên liệu dự trữ, khi cơ thể cần thiết sẽ đưa ra sử dụng.

Lượng glycogen được lưu trữ trong các tế bào có thể khác nhau tùy thuộc vào mức độ hoạt động, lượng năng lượng cần thiết khi nghỉ ngơi cũng như thực phẩm chúng ta sử dụng.

Glycogen được lưu trữ trong cơ bắp chủ yếu được sử dụng cho cơ bắp. Trong khi những chất được lưu trữ trong gan được phân bố khắp cơ thể nhưng chủ yếu là đến não và tủy sống.

Không nên nhầm lẫn Glycogen với glucagon hormone. Nó cũng quan trọng trong chuyển hóa carbohydrate và kiểm soát đường huyết.

Glycogen sinh ra và lưu trữ như thế nào

Hầu hết carbohydrate chúng ta ăn được chuyển thành glucose. Đây là dạng năng lượng chính của chúng ta. Khi cơ thể không cần nhiên liệu, các phân tử glucose được liên kết với nhau trong chuỗi bao gồm khoảng 8 đến 12 đơn vị glucose. Kết quả dẫn đến sự hình thành phân tử glycogen.

Kích hoạt chính cho quá trình này là insulin. Ngay sau khi bạn ăn một bữa ăn có carbohydrates, lượng đường trong máu của bạn sẽ bắt đầu tăng lên. Điều này sẽ báo hiệu tuyến tụy sản xuất insulin, một loại hormon có vai trò là lấy glucose từ máu để tạo năng lượng.

Insulin làm điều này bằng cách hướng dẫn tế bào gan sản xuất một loại enzyme được gọi là glycogen synthase.

Đây là enzyme liên kết các chuỗi glucose với nhau. Miễn là glucose và insulin vẫn dồi dào, quá trình này sẽ tiếp tục, phân phối các phân tử glycogen tới gan, cơ và thậm chí là các tế bào mỡ để bảo quản.

Glycogen có thể chiếm tới sáu phần trăm tổng trọng lượng của gan. Nó ít được lưu trữ trong cơ bắp (chỉ khoảng một đến hai phần trăm). Đó là lý do tại sao chúng ta có xu hướng cạn kiệt năng lượng một cách nhanh chóng trong khi tập thể dục vất vả.

Glycogen được sử dụng như thế nào

Bất cứ lúc nào, sẽ có khoảng bốn gam glucose trong máu của bạn. Khi mức đó bắt đầu giảm (do bạn không ăn hoặc đang đốt chúng) mức insulin cũng sẽ giảm xuống.

Khi điều này xảy ra, một loại enzyme gọi là glycogen phosphorylase sẽ tách glycogen ra ngoài để cung cấp cho cơ thể lượng glucose cần thiết. Sau đó, trong 8 đến 12 giờ tới, glucose có nguồn gốc từ glycogen gan sẽ là nguồn năng lượng chính cho cơ thể.

Trong tất cả các cơ quan của cơ thể, não sẽ tiêu thụ hơn một nửa lượng glucose trong máu khi không hoạt động và khoảng 20% trong một ngày trung bình.

Glycogen và chế độ ăn uống

Các loại thực phẩm bạn ăn và các hoạt động bạn tham gia có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất glycogen và cách mà cơ thể bạn hoạt động. Điều này đặc biệt đúng với chế độ ăn low-carb trong đó nguồn tổng hợp glucose chính - carbohydrate - đột nhiên bị hạn chế.

Khi lần đầu tiên bắt đầu một chế độ ăn low-carb, ngân hàng glycogen có thể bị suy giảm nghiêm trọng. Điều này dẫn đến các triệu chứng mệt mỏi và rối loạn tâm thần. Chỉ sau khi cơ thể bắt đầu điều chỉnh và gia tăng glycogen mà bạn có thể mong đợi sẽ cảm thấy bình thường trở lại. Ở một mức độ nào đó, bất kỳ nỗ lực giảm cân nào cũng có thể kích hoạt hiệu ứng này.

Một hiện tượng khác sẽ xảy ra khi bắt đầu chế độ ăn low-carb. Khi khởi phát, bạn có thể sẽ giảm cân nhanh chóng, sau một khoảng thời gian, sẽ cao hơn và thậm chí tăng lên. Điều này là do glycogen được cấu tạo chủ yếu từ nước (gấp 3 đến 4 lần trọng lượng của bản thân glucose).

Như vậy, sự suy giảm nhanh chóng của glycogen lúc bắt đầu của chế độ ăn uống sẽ kích hoạt sự mất nhanh chóng trọng lượng nước. Tuy nhiên, theo thời gian, khi glycogen được gia tăng, trọng lượng nước sẽ trở lại, làm giảm cân. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là điều này là do tăng cân tạm thời về trọng lượng nước, không phải trọng lượng chất béo.

Glycogen và luyện tập

Cơ thể có thể lưu trữ khoảng 2.000 calo glucose như glycogen. Điều này có thể trở thành một trở ngại cho các vận động viên có nhu cầu đốt cháy nhiều calo trong một vài giờ. Khi chúng hết glycogen, chúng sẽ gần như không thể thực hiện được, một trạng thái thường được mô tả là "va vào tường".

Có một số chiến lược mà các vận động viên sử dụng để tránh điều này. Trong số đó:

  • Carbo-loading là một kỹ thuật trong đó bạn ăn quá nhiều carbohydrate trước một sự kiện nào đps. Trong khi điều này có thể cung cấp nhiên liệu dồi dào, phương pháp này phần lớn là phá sản vì nó có thể dẫn đến vấn đề về lượng nước và tiêu hóa dư thừa.
  • Glucose dạng kem có thể được tiêu thụ trước để tăng lượng đường trong máu khi cần thiết.
  • Chế độ ăn ketogenic low-carb, liên quan đến việc ăn nhiều chất béo và carbs thấp, có thể đặt một người ở trạng thái thích nghi keto, nơi cơ thể có thể tiếp cận chất béo được lưu trữ để sử dụng năng lượng và ít dựa vào glucose như một nguồn nhiên liệu.

Đăng ngày: . Từ khóa: Glycogen là gì

Bài liên quan

Đi bộ giảm cân sẽ hiệu quả hơn nếu áp dụng 18 mẹo này

Bạn muốn đi bộ giảm cân hiệu quả. Điều này hoàn toàn đúng nhưng bạn nên thực hiện thêm những mẹo tôi cung cấp dưới đây để việc đi bộ để giảm cân của bạn đạt kết quả tốt hơn.

Glycogen là gì? Hiếu đúng về Glycogen trong luyện tập và ăn kiêng

Glycogen là gì? Glycogen là dạng glucose được lưu trữ để sử dụng trong tương lai. Nó được lưu trữ chủ yếu ở gan và các cơ xương. Khi cần năng lượng, glycogen nhanh chóng được huy động.

Cách giảm cân bằng chanh và mật ong như thế nào để có kết quả tốt

Một trong những loại thực phẩm giúp bạn giảm cân là chanh và mật ong. Đó là lý do tôi muốn giới thiệu cách giảm cân bằng chanh và mật ong với bạn.

Giảm cân bằng sữa đậu nành không đường như thế nào cho hiệu quả?

Bạn nên uống sữa đậu nành vào bữa ăn để hỗ trợ giảm cân. Một trong những đó là sử dụng sữa đậu nành không đường. Vậy giảm cân bằng sữa đậu nành không đường được thực hiện như thế nào?

Uống thuốc giảm cân có ảnh hưởng đến mang thai?

Uống thuốc giảm cân có ảnh hưởng đến mang thai như thế nào? Trong bài này sẽ đề cập đến vấn đề giảm cân trong thời kỳ mang thai.

Bạn đang cần gấp phương pháp giảm cân "đột phá" trong 1 tuần?

Bạn đang nản lòng khi đã nỗ lực hết sức để giảm cân trong một thời gian dài nhưng cân nặng 'vũ như cẩn'. Những phương pháp giảm cân mang tính 'đột phá' dưới đây sẻ giúp bạn chấm dứt nỗi ngao ngán

Đăng nhận xét về:

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin trước khi gửi!


Sức khỏe

Làm đẹp

Các loại khác

Nhau Thai Cừu Của Úc 

Địa chỉ: Địa chỉ: 161 Xa lộ Hà Nội Thảo Điền, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh Việt Nam

Điện thoại: 0973.896.896 - 01283987562

Email: info@nhauthaicuucuauc.com