@laravelPWA

Uống ginkgo biloba có tốt không và có an toàn không?

Ginkgo biloba là một trong những biện pháp tự nhiên được sử dụng rộng rãi nhất cho các vấn đề liên quan đến bộ nhớ. Loại thảo dược này có lợi cho bộ nhớ trong các tình huống cụ thể. Tuy nhiên, nó có thể có hiệu quả đối với trầm cảm, lo lắng và các tình trạng sức khỏe tâm thần khác. Liệu uống ginkgo biloba có tốt không và có tác dụng phụ gì không? Đọc bài viết này để tìm lời giải đáp.

Cho đến nay, ginkgo biloba vẫn luôn là một trong những biện pháp tự nhiên được dùng phổ biến nhất trên thế giới. Hơn 250 triệu đô la được chi mỗi năm cho bạch quả. Điều này làm cho nó trở thành phương thuốc bổ não từ thảo dược bán chạy nhất hiện nay. Vậy thực sự uống ginkgo biloba có tốt không và có an toàn không?

Bạch quả chủ yếu được sử dụng để cải thiện trí nhớ, giữ tinh thần minh mẫn và ngăn chứng mất trí nhớ xảy ra. Nhưng việc sử dụng bạch quả như một chất bổ sung cho bộ nhớ có thể xem xét kỹ lưỡng khoa học không? Nó là tự nhiên! Điều này có đồng nghĩa với việc uống ginkgo biloba có tốt không và có an toàn không?

[bổ não, dha, tăng cường trí nhớ]

Ginkgo Biloba là cây gì?

Ginkgo biloba là loài cây sống lâu đời nhất được biết đến trên hành tinh. Hóa thạch đã được tìm thấy có niên đại 270 triệu năm! Nó thực sự đã phát triển khi khủng long lang thang trên trái đất, biến nó thành một hóa thạch sống.

Bây giờ bạn có thể tìm thấy những cây cực kỳ khỏe mạnh này dọc theo các đường phố trên khắp thế giới. Chúng có khả năng chống lại bệnh tật, côn trùng và ô nhiễm không khí hiện đại.

Một số mẫu vật sống hơn 2.500 năm tuổi. Một số ít cây bạch quả đã ở tâm chấn vụ nổ bom nguyên tử ở Hiroshima. Và thật đáng kinh ngạc, chúng đã sống sót và vẫn còn phát triển cho đến ngày hôm nay.

Các bộ phận của cây bạch quả, bao gồm cả quả, hạt và lá. Chúng đã được sử dụng hàng ngàn năm trong y học cổ truyền Trung Quốc. Nhưng ngày nay lá được sử dụng để chiết xuất và bổ sung. Bạn sẽ thấy các thuật ngữ này được sử dụng thay thế cho nhau.

Ginkgo biloba là tên khoa học của cây bạch quả. Và vì cây này là thành viên duy nhất còn sót lại của chi Ginkgo, nên có rất ít khả năng nó có thể bị nhầm lẫn với các cây khác.

Ginkgo Biloba hoạt động như thế nào?

Muốn biết uống ginkgo biloba có tốt không, bạn hãy xem nó hoạt động ra sao. Hơn 140 hợp chất đã được phát hiện trong bạch quả. Nhưng chỉ có hai loại có giá trị dược liệu - flavonoid và terpenoid. Cho đến hiện tại, người ta tin rằng, các cơ chế sau chịu trách nhiệm cho lợi ích của bạch quả:

 • Tăng lưu lượng máu, bao gồm lưu lượng máu đến não
 • Tăng chất dẫn truyền thần kinh, hóa chất mà các tế bào não sử dụng để giao tiếp với nhau
 • Làm tăng sản xuất năng lượng trong các tế bào não
 • Giảm độ nhớt của máu, thước đo độ dính và độ dày của máu
 • Giảm các gốc tự do gây tổn thương tế bào não
 • Bảo vệ khỏi sự tích tụ nhôm trong não có liên quan đến các bệnh thần kinh, bao gồm cả Alzheimer

Ginkgo Biloba sử dụng quá khứ và hiện tại

Nếu bạn đang băn khoăn uống ginkgo biloba có tốt không thì bạn đừng bỏ lướt qua nội dung này. Theo truyền thống, bạch quả được sử dụng rộng rãi trong y học Trung Quốc. Mục đích để điều trị các rối loạn về phổi, thận, bàng quang, tim, máu và não.

Đến nay, Ginkgo biloba được sử dụng trên khắp thế giới. Nó dùng để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau. Bao gồm mất trí nhớ, vấn đề tập trung, rối loạn tâm thần, trầm cảm, lo lắng, chóng mặt, mất trí nhớ, vấn đề về mắt, ù tai, đau chân và đau đầu.

Ở Mỹ, bạch quả được bán dưới dạng bổ sung dinh dưỡng. Nó thường là một chiết xuất tiêu chuẩn được làm từ lá bạch quả khô.

Ở châu Âu, nó có sẵn theo toa hoặc dưới dạng thuốc không kê đơn. Các sản phẩm này được sử dụng chủ yếu được sử dụng để điều trị các bệnh tuần hoàn não. Bao gồm chứng mất trí nhớ do giảm lưu lượng máu đến não.

Chỉ trong một năm, các bác sĩ Tây Đức đã viết 5,24 triệu đơn thuốc cho chiết xuất từ ​​lá bạch quả. Nhưng không phải tất cả các ứng dụng này cho bạch quả đều chịu được sự xem xét khoa học.

Uống ginkgo biloba có tốt không?

Với lịch sử lâu đời sử dụng bạch quả, có thể đi đến khẳng định nó là một công cụ hỗ trợ bộ nhớ cực kỳ phổ biến. Tuy nhiên, gần đây hiệu quả của nó đang bị nghi ngờ. Người ta băn khoăn không biết uống ginkgo biloba có tốt không. Và liệu sử dụng nó có thực sự an toàn?

Tại sao vẫn còn tranh cãi xung quanh câu hỏi uống Ginkgo Biloba có tốt không cho bộ nhớ

Vào những năm 1980, một công ty dược phẩm của Đức đã cho ra mắt sản phẩm bạch quả đầu tiên của mình. Đó là một chiết xuất có tên là EGb 761. EGb 761 đã được tìm thấy để cải thiện chức năng tâm thần. Tuy nhiên, sản phẩm này chỉ có tác dụng ở người cao tuổi bị chứng mất trí. Nghĩa là nó không có tác dụng cho người trưởng thành khỏe mạnh.

Các nhà sản xuất chất bổ sung bạch quả dựa vào thông tin này và sử dụng sai nó. Họ nói rằng Ginkgo cải thiện trí nhớ và các chức năng nhận thức khác ở tất cả người trưởng thành. Tất nhiên, đây không phải là suy luận có giá trị khoa học.

Sau đây là những gì mà hai nghiên cứu lớn đã kết luận bạch quả như một chất bổ sung trí nhớ ở người trưởng thành khỏe mạnh - những người không được chẩn đoán mắc chứng mất trí nhớ hoặc Alzheimer:

Nghiên cứu đánh giá bộ nhớ Ginkgo (GEM)

GEM là thử nghiệm lâm sàng lớn nhất được thực hiện cho đến nay. Nghiên cứu này đánh giá hiệu quả của bạch quả đối với sự suy giảm tinh thần. GEM đã theo dõi hơn 3.000 người cao niên có nhận thức bình thường hoặc suy giảm nhận thức nhẹ trong khoảng thời gian tám năm.

Uống ginkgo biloba có tốt không

Các nhà nghiên cứu không tìm thấy bằng chứng về sự cải thiện suy giảm nhận thức nói chung, hoặc về trí nhớ, sự chú ý, xây dựng không gian thị giác, ngôn ngữ hoặc chức năng điều hành.

Kết luận nghiên cứu GEM: Ginkgo biloba không làm chậm mất trí nhớ hoặc các dấu hiệu suy giảm nhận thức khác ở người trưởng thành khỏe mạnh.

Nghiên cứu phân tích tổng hợp

Một phân tích tổng hợp lớn đã kiểm tra nghiên cứu được công bố của 28 thử nghiệm về bạch quả trên bộ nhớ và các chức năng nhận thức khác bao gồm hơn 2.000 người trưởng thành khỏe mạnh ở mọi lứa tuổi.

Các nhà nghiên cứu không tìm thấy bằng chứng về sự cải thiện về trí nhớ, chức năng điều hành và sự chú ý.

Kết luận phân tích tổng hợp: Các chất bổ sung Ginkgo biloba không có tác dụng như một chất tăng cường nhận thức ở người trưởng thành khỏe mạnh, bất kể tuổi tác, liều lượng, hoặc thời gian sử dụng.

Theo Mayo Clinic uy tín:

“... hầu hết các chuyên gia cảm thấy rằng Ginkgo biloba đã không sống đến lời hứa ban đầu của nó. Chúng ta không khuyên bạn nên sử dụng nó như một trợ giúp cho bộ nhớ.”
Mọi người đều đống ý rằng, Ginkgo biloba không phải là một chất bổ sung trí nhớ chung cho những người trưởng thành khỏe mạnh muốn cải thiện trí nhớ hoặc ngăn chặn sự suy giảm tinh thần.

Nhưng làm thế nào để bạch quả có lợi cho những người bị suy giảm nghiêm trọng về tinh thần?

Uống ginkgo biloba có tốt không? Bạch quả có thể làm chậm hoặc thậm chí đảo ngược sự suy giảm nghiêm trọng về tinh thần. Kết luận này mặc dù còn tranh cãi nhưng đã có
nhiều bằng chứng đầy hứa hẹn. Dưới đây là kết quả của một vài nghiên cứu đáng chú ý nhất về bạch quả đối với chứng mất trí và Alzheimer:

Ginkgo là một phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả cho chứng mất trí nhớ

Một phân tích tổng hợp lớn bao phủ hơn 2.300 bệnh nhân đã xác định điều này. Nghiên cứu cho thấy chiết xuất Ginkgo biloba đã thực hiện một phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả cho chứng mất trí nhớ.

Cải thiện nhận thức và giảm triệu chứng mất trí nhớ

Một nghiên cứu khác trên hơn 400 bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer hoặc chứng mất trí nhớ mạch máu cho thấy họ đã trải qua những cải thiện về nhận thức và ít có triệu chứng bệnh hơn.

Một liều chiết xuất từ ​​cây bạch quả được tiêu chuẩn hóa hàng ngày đã được tìm thấy có tác dụng đối với bệnh Alzheimer như thuốc Aricept. Và may mắn thay là nó hầu như không có tác dụng phụ.

Nghiên cứu tranh cãi về vấn đề uống ginkgo biloba có tốt không đối với bộ nhớ

Một đánh giá của các nghiên cứu bao gồm hơn 900 người tham gia báo cáo rằng lợi ích của bạch quả đối với bệnh nhân sa sút trí tuệ là không nhất quán.

Một nghiên cứu nghiêm ngặt nhưng cũ hơn (từ năm 2009) theo dõi hơn 3.000 người cao niên. Thời gian thực hiện trong hơn 6 năm. Kết quả cho thấy bạch quả không tốt hơn giả dược cho mọi thông số được theo dõi. Các thông số này bao gồm tốc độ suy giảm nhận thức, nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và tốc độ tiến triển của chứng mất trí nhớ.

Có vẻ như bạch quả sẽ không ngăn ngừa chứng mất trí nhớ. Tuy nhiên nó có thể giúp ổn định lại những người đã trải qua điều đó.

Uống ginkgo biloba có tốt không đối với bệnh nhân sa sút trí tuệ Alzheimer? Bổ sung có thể giúp bệnh nhân sa sút trí tuệ và Alzheimer với:

 • Học tập và ghi nhớ
 • Hoạt động hàng ngày
 • Sự lo ngại
 • Hành vi xã hội
 • Phiền muộn
 • Hiếu chiến

Các lợi ích não đã được chứng minh khác của Ginkgo Biloba

Uống ginkgo biloba có tốt không cho não bộ? Có một số lợi ích não đã được chứng minh bổ sung của bạch quả.

 • Ginkgo đã được tìm thấy để cải thiện đáng kể trí nhớ ngắn hạn ở người trưởng thành khỏe mạnh.
 • Ginkgo có thể hoạt động phối hợp với nhân sâm thảo mộc châu Á rất hiệu quả. Nó giúp cải thiện trí nhớ ở người trưởng thành khỏe mạnh.
 • Ginkgo làm giảm các triệu chứng ADHD ở trẻ em và thanh thiếu niên.
 • Nó không được tìm thấy là có hiệu quả như Ritalin. Tuy nhiên nó có ít tác dụng phụ hơn.
 • Ginkgo có thể giúp điều trị trầm cảm bằng cách tăng serotonin và dopamine. Những chất dẫn truyền thần kinh này thường thấp ở những người bị trầm cảm.
 • Chiết xuất từ ​​cây bạch quả có thể làm giảm các triệu chứng lo âu và căng thẳng bằng cách giảm mức độ hormone căng thẳng cortisol.
 • Khi dùng chung với thuốc chống loạn thần, bạch quả sẽ làm giảm các triệu chứng tâm thần phân liệt.

Với những bằng chứng thuyết phục trên đã giải đáp băn khoăn uống ginkgo biloba có tốt không?

Những nghiên cứu cho thấy một số lợi ích của bạch quả chưa có cơ sở khoa học

 • Không có bằng chứng chắc chắn rằng Ginkgo biloba giúp tăng huyết áp, ù tai, thoái hóa điểm vàng, bệnh tim và nhiều tình trạng khác.
 • Có một số bằng chứng rải rác rằng bạch quả có thể giúp phục hồi đột quỵ, nhưng quan điểm hiện tại là nó không mang lại lợi ích trị liệu đáng kể.
 • Bạch quả có thể làm tăng đáng kể nguy cơ đột quỵ ở người cao niên trên 85 tuổi

Cách đọc nhãn bổ sung Ginkgo Biloba

Ginkgo bổ sung có sẵn dưới dạng viên nang, viên nén, và chiết xuất chất lỏng hoặc tinctures.

Bạn sẽ thấy rằng các chất bổ sung Ginkgo biloba được sản xuất dưới dạng chiết xuất tiêu chuẩn hoặc toàn bộ thảo dược. Nếu bạn đã sẵn sàng chọn một chất bổ sung bạch quả, hãy cảnh báo trước rằng nó có thể gây nhầm lẫn.

Dưới đây là một nhãn bổ sung bạch quả điển hình

Sản phẩm này có chứa hai dạng bạch quả. Một là chiết xuất lá tiêu chuẩn hóa (dòng 1). Hai là bột lá nguyên chất (dòng 4) - trong danh sách các thành phần.

Chiết xuất lá được chuẩn hóa với hàm lượng 24% flavone glycoside và 6% terpen. Đây là một nhãn sản phẩm phổ biến để bổ sung bạch quả tốt. Hầu hết tất cả các nghiên cứu về bạch quả được thực hiện bằng cách sử dụng chiết xuất tiêu chuẩn hóa.

Các nghiên cứu thường sử dụng các chất chiết xuất được tiêu chuẩn hóa. Hàm lượng 24-32% flavone glycoside và 6-12% triterpene lactones.

Các nhà thảo dược truyền thống không thích dùng một vài hợp chất cụ thể. Thay vào đó họ thích sử dụng đầy đủ các loại thảo mộc.

Điều này mang lại lợi ích đầy đủ từ tác động tổng hợp của các hợp chất này.

Hầu hết các chất bổ sung bạch quả có chứa một chiết xuất tiêu chuẩn hoặc bột lá nguyên chất.

Nhà sản xuất bổ sung này đã quyết định cung cấp cho khách hàng của họ cả hai lợi ích.

Nên chọn loại nào cho việc bổ sung bạch quả?

Uống ginkgo biloba có tốt không cần chọn đúng sản phẩm. Vì bạn thực sự không có cách nào để biết những gì trong một bổ sung toàn bộ cây bạch quả. Điều quan trọng là bạn phải mua từ một công ty có uy tín. Họ được kiểm soát chất lượng một cách nghiêm túc. Nếu bạn có ý định sử dụng chiết xuất bạch quả, bạn nên tham khảo sản phẩm Ginkgo biloba uy tin của Mỹ tại địa chỉ: https://nhauthaicuucuauc.com/p/thuoc-bo-nao-ginkgo-biloba-120mg-300-vien.htm

Theo Consumer Labs, một nhà cung cấp hàng đầu về kết quả kiểm tra độc lập, chỉ 40% chất bổ sung bạch quả mà họ đã kiểm tra có chứa lượng bạch quả được liệt kê trên nhãn.

Vào năm 2015, một cuộc triển lãm đã tiết lộ rằng các sản phẩm bổ sung nhãn bạch quả của Walmart, Target, GNC và Walgreen đã bị ô nhiễm hoặc chứa rất ít hoặc không có bạch quả.

Liều dùng Ginkgo Biloba, tác dụng phụ và tương tác

Không có liều chung hàng ngày được đề nghị (RDA) cho Ginkgo biloba.

Một liều bạch quả thông thường là 40 mg ba lần một ngày với tổng số 120 mg.

Người ta thường khuyên nên bắt đầu với liều thấp. Dùng trong bữa ăn để tránh bị rối loạn tiêu hóa.

Liều tới 240 mg mỗi ngày thường được khuyến nghị cho mục đích điều trị.

Các nghiên cứu thường sử dụng từ 120 mg đến 600 mg chiết xuất bạch quả hàng ngày.

Tác dụng phụ của cây bạch quả

Ginkgo là một chất bổ sung hoàn toàn tự nhiên. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó không có rủi ro hoặc tác dụng phụ.

Lá bạch quả có chứa alkylphenol, một họ các hợp chất rất dễ gây dị ứng.

Tác dụng phụ bổ sung của bạch quả bao gồm:

 • Dị ứng
 • Bệnh tiêu chảy
 • Chóng mặt
 • Đau đầu
 • Buồn nôn
 • Bồn chồn
 • Chảy máu bất thường
 • Nôn
 • Yếu đuối

Ginkgo chứa các hợp chất liên quan đến urushiol. Đây là một loại dầu gây dị ứng cao có trong cây thường xuân độc, sồi độc và sumac độc.

Mặc dù hầu hết mọi người đều phản ứng xấu với những cây này, nhưng nếu bạn có phản ứng cực đoan với chúng, bạn có thể muốn bỏ qua việc dùng bạch quả.

Lưu ý rằng nếu bạn có cơ hội ăn hạt bạch quả, ĐỪNG!

Bổ sung bạch quả được làm từ lá, không phải hạt. Bởi vì hạt bạch quả thô cực độc. Khi hạt Ginkgo biloba được sử dụng theo truyền thống, chúng được nấu chín trước để loại bỏ ginkgotoxin độc hại.

Tương tác Ginkgo Biloba

Ginkgo có thể tương tác với các loại thuốc làm loãng máu như Coumadin (warfarin) và aspirin và các loại thuốc điều trị huyết áp cao, tiểu đường, co giật hoặc trầm cảm.

Thuốc lợi tiểu và thuốc chống viêm không steroid (NSAID) có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn khi trộn với bạch quả. Ginkgo không nên dùng cùng với thuốc chống trầm cảm tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) như Prozac hoặc Zoloft.

Nếu uống cùng lúc chúng có thể gây ra môt tình trạng rất nghiêm trọng gọi là hội chứng serotonin.

Uống Ginkgo Biloba có tốt không cho bộ nhớ: Bước tiếp theo

Hầu hết các lợi ích của Ginkgo biloba đã đứng trước thử thách của thời gian. Đặc biệt là trong y học cổ truyền Trung Quốc và như một loại thuốc theo toa ở Châu Âu. Uống ginkgo biloba có tốt không phụ thuộc vào trường hợp cụ thể. Bởi vì không phải tất cả các lợi ích của nó đã được đưa ra cho sự xem xét khoa học mới nhất.

Nếu bạn là một người trưởng thành khỏe mạnh về tinh thần thì không nên dùng. Các chất bổ sung bạch quả sẽ không làm được gì nhiều để cải thiện trí nhớ của bạn. Nó cũng không giúp bạn ngăn ngừa chứng mất trí nhớ sau này.

Tuy nhiên, đối với những người được chẩn đoán mắc chứng mất trí nhớ hoặc Alzheimer thì không phải bàn cãi uống ginkgo biloba có tốt không nữa. Vì bạch quả có vẻ hứa hẹn sẽ cải thiện trí nhớ và chất lượng cuộc sống hàng ngày. Ginkgo biloba cũng đã được chứng minh là có lợi cho chứng lo âu, trầm cảm và căng thẳng. Đó là một sự bổ sung hữu ích khi dùng cùng với thuốc điều trị ADHD và tâm thần phân liệt.

Các bài liên quan

Nhận xét

Sản phẩm

Bài viết mới