@laravelPWA

7 thảo mộc và gia vị bào chế thuốc giúp trí nhớ tốt hơn

Nghiên cứu cho thấy rằng có nhiều loại thảo mộc và gia vị có thể dùng để bào chế thành các loại thuốc giúp trí nhớ tốt và cải thiện sức khỏe của não bộ. Chúng đã được nghiên cứu kỹ về tác dụng đối với bệnh Alzheimer cũng như tác dụng tổng thể đối với nhận thức. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy hoặc mua chúng tại chợ hay siêu thị và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.

Chúng đã được chứng minh là phương thuốc bổ não trong các nghiên cứu khoa học. Vậy, đâu là những loại thảo mộc và gia vị nên dùng để bào chế thuốc giúp trí nhớ tốt?

7 loại thảo mộc có thể làm thuốc giúp trí nhớ tốt hơn một cách hiệu quả

Sử dụng các loại thảo mộc để làm thuốc giúp trí nhớ tốt hơn không còn quá xa lạ. Khi tìm hiểu về các loại thuốc tăng cường trí nhớ, chúng ta thường thấy chúng được sử dụng phổ biến. Vậy những loại thảo mộc nào có tác dụng tốt nhất. Dưới đây là những loại thảo mộc có ích cho chức năng não của bạn.

Thuốc giúp trí nhớ tốt từ thảo mộc hiền nhân (Sage)

Hiền nhân hay xô thơm có tên tiếng anh là Sage. Nó là một loại gia vị đã được biết đến với mùi hương cay nồng. Loại thảo mộc này có thể có đặc tính tăng cường trí nhớ. Kết luận này được công bố dựa trên một nghiên cứu vào năm 2003 trên tạp chí Dược lý, hóa sinh và Hành vi.

Xô thơm cũng có thể hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer. Điều đó có nghĩa là nó có thể được dùng như một bài thuốc giúp trí nhớ tốt hơn. Trên thực tế, một đánh giá nghiên cứu được công bố trên Evidence-Compuityary and Alternative Medicine đã xác định cây xô thơm là một trong một số loại thảo dược có thể có lợi cho bệnh nhân Alzheimer. Các loại thảo mộc khác bao gồm dầu chanh và thảo dược Trung Quốc yi-gan san và ba wei di huang wan.

Để tận dụng tác dụng có lợi cho não bộ của hiền nhân, bạn hãy thử thêm một nắm sage vào bí ngô, gà nướng, gà tây, sốt cà chua hoặc trong súp đậu trắng. Cây xô thơm cũng có thể được tiêu thụ ở dạng trà như một bài thuốc giúp trí nhớ tốt, minh mẫn.

Củ nghệ (Turmeric)

Củ nghệ là một loại gia vị quen thuộc của y học cổ đại Ấn Độ. Nó chứa một hợp chất gọi là curcumin. Chất này có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Cả hai yếu tố này có thể có lợi cho sức khỏe não bộ và sức khỏe tổng thể.

Nghiên cứu sơ bộ cho thấy rằng nghệ có thể tăng cường sức khỏe não bộ. Đồng thời nó giúp ngăn chặn bệnh Alzheimer bằng cách làm sạch não của beta-amyloid (một đoạn protein). Sự tích tụ beta-amyloid gây hình thành các mảng não liên quan đến Alzheimer.

Ngoài ra, nghệ có thể bảo vệ sức khỏe của não bằng cách ức chế sự phá vỡ các tế bào thần kinh trong não. Vì thế, bạn luôn được khuyên là tận dụng nghệ như một vị thuốc giúp trí nhớ tốt hơn. Nghệ cũng giúp tăng cường sức khỏe não bộ và làm chậm lão hóa.

Củ nghệ là thành phần chính trong bột cà ri. Gia vị này thường có thêm rau mùi và thì là. Bạn nên thêm bột cà ri hoặc bột nghệ vào các món xào, súp, và các món rau. Nhớ thêm một vài hạt tiêu đen để tăng cường sự hấp thụ của nghệ.

Nghệ là bài thuốc giúp trí nhớ tốt cho mọi người. Hơn nữa còn là thần dược cho sắc đẹp. Dùng nghệ để chăm sóc da được coi là bí quyết làm đẹp tự nhiên của phái đẹp. Nhiều người còn cho rằng, nó có tác dụng như các loại thuốc bổ sung collagen.

Thuốc giúp trí nhớ tốt nhất từ cây bạch quả (Ginkgo Biloba)

Ginkgo Biloba được sử dụng từ lâu để điều trị chứng mất trí nhớ. Dược thảo này được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Hoa. Nó rất nổi tiếng vì lợi ích sức khỏe mang lại cho con người . Người ta nghĩ rằng bạch quả có thể giúp cải thiện chức năng nhận thức. Bởi vì các hợp chất của Ginkgo giúp kích thích lưu thông máu đến não.

Có một số bằng chứng cho thấy nó có thể tăng cường chức năng nhận thức ở những người mắc bệnh Alzheimer hoặc suy giảm nhận thức nhẹ.

Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Bệnh Alzheimer năm 2015 cho thấy rằng một chiết xuất từ ​​cây bạch quả có tên là EGb761 có thể đặc biệt hữu ích trong việc làm chậm sự suy giảm nhận thức ở những bệnh nhân gặp phải các triệu chứng thần kinh ngoài suy giảm nhận thức và chứng mất trí.

Ginkgo Biloba

Một đặc điểm cốt lõi của bệnh Alzheimer và chứng mất trí, các triệu chứng tâm thần kinh bao gồm trầm cảm và các rối loạn không nhận thức khác. Vì thế, sử dụng Ginkgo Biloba bào chế thành thuốc giúp trí nhớ tốt hơn là điều bạn nên xem xét.

Hiện nay, rất nhiều loại thuốc giúp trí nhớ tốt được chiết xuất từ cây bạch quả. Các sản phẩm này đều được cho là có tác dụng bảo vệ não bộ, tăng khả năng nhận thức. Với cơ chế hoạt động chính của nó là kích thích lưu thông máu lên não.

Ashwagandha (Sâm Ấn Độ)

Ashwagandha đã được tìm thấy để ức chế sự hình thành các mảng beta-amyloid trong nghiên cứu sơ bộ. Hơn nữa, một số nghiên cứu sơ bộ khác đã chỉ ra rằng ashwagandha có thể có lợi cho não bằng cách giảm căng thẳng oxy hóa. Căng thẳng oxy hóa một yếu tố có thể góp phần vào sự phát triển và tiến triển của bệnh Alzheimer.

Ashwagandha là một loại cây bụi nhỏ thường xanh. Nó mọc ở Ấn Độ, Trung Đông và một phần của Châu Phi. Rễ và quả mọng được dùng để làm thuốc.

Ashwagandha thường được sử dụng để giảm căng thẳng. Nó cũng được sử dụng như một "chất thích ứng" cho nhiều tình trạng khác. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học tốt để hỗ trợ những công dụng khác này.

Nhân sâm

Nhân sâm là một trong những loại cây phổ biến nhất trong thảo dược. Loại dược thảo này có chứa các hóa chất chống viêm được gọi là ginsenosides. Trong các nghiên cứu sơ bộ, các nhà khoa học đã quan sát thấy ginsenosides có thể giúp giảm mức độ beta-amyloid trong não. Đôi khi nó cũng được dùng để chống lại bệnh Alzheimer. Đó là lý do mà nhân sâm thường có mặt trong các bài thuốc giúp trí nhớ tốt.

Gotu Kola (Rau má)

Gotu Kola rất thông dụng trong y học cổ truyền Trung Hoa và Ấn Độ. Thảo mộc này được sử dụng để cải thiện sự minh mẫn về tinh thần. Các phát hiện từ nghiên cứu dựa trên động vật cho thấy loại thảo mộc này cũng có thể giúp não bằng cách chống lại stress oxy hóa.

Một nghiên cứu sơ bộ được công bố trên Dược lâm sàng và Thực nghiệm & Sinh lý học năm 2003 đã khẳng định điều này. Các nghiên cứu cũng cho thấy gotu kola có thể ức chế stress oxy hóa liên quan đến Alzheimer. Đồng thời nó cũng giúp cải thiện chức năng nhận thức. Phương thuốc giúp trí nhớ tốt từ rau má có thể là gợi ý hay để cải thiện độ minh mẫn của nhận thức.

Lemon Balm (bạc hà chanh)

Đây là một loại thảo mộc thường được thực hiện dưới dạng trà. Bạc hà chanh thường được dùng để làm giảm lo lắng và mất ngủ. Thảo mộc này có thể giúp cải thiện chức năng nhận thức.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Thần kinh học, Phẫu thuật Thần kinh và Tâm thần học năm 2003 cho thấy điều này. Trong nghiên cứu này có 42 bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer nhẹ đến trung bình đã tham gia thử nghiệm. Một nhóm đã uống được một giả dược. Nhóm còn lại uống chiết xuất dầu chanh trong 4 tháng. Kết quả, những người được dùng bạc hà chanh cho thấy sự cải thiện đáng kể hơn về chức năng nhận thức.

Bạn có nên sử dụng các loại thảo mộc và gia vị thay thế thuốc giúp trí nhớ tốt hơn?

Mặc dù một số loại thảo mộc và gia vị có tác dụng có lợi cho não. Nhưng bạn không nên tự ý dùng thay thế chăm sóc điều trị y tế. Nhất là khi bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe não bộ. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi quyết định sử dụng thảo dược để điều trị các vấn đề liên quan đến sức khỏe não bộ của bạn.

Có nên uống thuốc não cải thiện trí nhớ không?

Thực phẩm chức năng bổ não thực chất là chất bổ sung có lợi cho não. Vì thế bạn có thể sử dụng nó như một liệu pháp bổ sung. Tất nhiên là bên cạnh thuốc điều trị y tế. Các chất bổ sung tốt cho não như omega 3 luôn cần thiết để có bộ não khỏe mạnh. Vì loại axit béo tuyệt vời này được tìm thấy nhiều trong cấu trúc não bộ. Nó là thành tố quan trọng để duy trì sức khỏe não bộ. Omega 3 tăng cường nhận thức và bảo vệ não bộ khỏi các gốc tự do.

Ngoài omega 3, bạn nên bổ sung thêm các thực phẩm tốt cho não. Ví dụ như dâu tây, cải bó xôi, nho, củ cải đỏ...

Chăm sóc sức khỏe não bộ hằng ngày với các bài thuốc giúp trí nhớ tốt từ thiên nhiên. Kết hợp với thực phẩm có lợi cho não là cách tốt nhất để sở hữu một bộ não khỏe mạnh.

Các bài liên quan

Nhận xét

Sản phẩm

Bài viết mới