@laravelPWA

9 cách phòng ngừa bệnh liệt rung Parkinson hiệu quả tại nhà

Bệnh Parkinson là gì và đâu là cách phòng ngừa bệnh liệt rung Parkinson hiệu quả tại nhà cho người bệnh? Bài viết sau sẽ làm sáng tỏ vấn đề này.

Bệnh Parkinson là gì và cách điều trị?

Dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết hơn về bệnh Parkinson. Chúng bao gồm nguyên nhân gây ra bệnh, triệu chứng và những cách phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả. Từ những thông tin này sẽ giúp cho bạn có kiến thức tốt hơn về bệnh này. Những thông tin này sẽ giúp bạn có phương pháp phòng ngừa bệnh tốt hơn.

Bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson là gì?

Bệnh Parkinson (PD) là một rối loạn hệ thần kinh trung ương. Nguyên nhân là do sự suy giảm vùng não kiểm soát vận động. Sự suy giảm thần kinh này làm giảm nồng độ dopamine. Nó vốn là một chất hóa học giúp não điều khiển phối hợp vận động. Để biết rõ hơn bệnh Parkinson là gì, chúng ta cần hiểu sâu hơn về dopamine.

Dopamine được tổng hợp ở vỏ não, đóng vai trò là chất dẫn truyền thần kinh. Chức năng chính của nó là điều khiển các hoạt động của não và thể chất. Bao gồm:

 • Kiểm soát hành vi và nhận thức
 • Tâm trạng
 • Giấc ngủ
 • Ký ức
 • Hành vi chung

Khi các tế bào thần kinh sản sinh ra dopamine bị thoái hóa sẽ làm thiếu hụt chất này. Hậu quả dẫn đến các triệu chứng điển hình như:

 • Run tay chân
 • Co cứng cơ
 • Hành vi chậm chạp
 • Trí nhớ suy giảm
 • Giảm khả năng tập trung

 

Các triệu chứng này có thể đồng loạt hoặc rải rác ở các bệnh nhân khác nhau. Nhưng khi xuất hiện các triệu chứng đó, người ta chẩn đoán bạn mắc bệnh PD. Vậy, bạn cần biết bệnh Parkinson là gì để biết cách phòng ngừa bệnh liệt rung Parkinson hiệu quả tại nhà. Từ đó cải thiện sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Phương pháp nào điều trị bệnh liệt rung Parkinson?

Cho đến nay không có phương pháp điều trị nào được biết đến. Nó cũng không đủ nguyên nhân vì sao giảm dopamine. Tuy nhiên, chúng ta biết rằng, lão hóa là yếu tố nguy cơ nhất của PD. Tình trạng viêm và căng thẳng cũng làm tổn thương tế bào. Điều quan trọng nhất là cần hiểu những cách phòng ngừa bệnh liệt rung Parkinson. Mục đích là chống lại sự lão hóa và cái chết của các tế bào thần kinh trung ương đang bị tấn công.

Nghĩa là chúng ta cần ngăn nó trước khi các triệu chứng xuất hiện. Một số ca phẫu thuật tiến bộ có thể giảm triệu chứng nghiêm trọng liên quan đến PD. Chẳng hạn như việc kích thích não sâu. Họ sẽ cấy một điện cực vào não để chặn sự tiến triển nghiêm trọng hơn của bệnh.

Bài viết này sẽ cố gắng để giữ cho nó từ nhận được đến thời điểm đó. Các loại thuốc ít hơn và không cần phẫu thuật thì càng tốt. Cùng tham khảo những cách phòng ngừa bệnh liệt rung Parkinson ngay sau đây nhé.

Cách phòng ngừa bệnh liệt rung Parkinson hiệu quả tại nhà

Phòng ngừa bệnh Parkinson rất quan trọng, bởi vì hiện tại chưa có cách nào điều trị bệnh này. Do đó, chúng ta cần quan tâm nhiều hơn đến các phương pháp phòng ngừa. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh của bạn.

Tránh xa các hóa chất độc hại

Đây là cách phòng ngừa bệnh liệt rung Parkinson được đặt ở vị trí số 1. Vì thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ được cho là liên quan nhiều đến PD. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mức độ cao của hóa chất này trong não bệnh nhân PD. Thuốc trừ sâu và diệt cỏ làm suy giảm mức dopamine trong não.

Hơn nữa, những người lao động nông nghiệp tiếp xúc với thuốc trừ sâu thường có tỷ lệ PD cao hơn đáng kể so với người khác. 

Lựa chọn thực phẩm hữu cơ là một an toàn cho mọi người. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp người ta sử dụng hóa chất trên cây trông của họ trong khi treo lên nhãn hữu cơ đó. Đây chính là lý do tại sao biết rõ nguồn gốc thực phẩm quan trọng hơn bao giờ hết. Bạn hãy tìm hiểu nông dân địa phương của bạn. Cũng hãy tham gia chương trình nông nghiệp hỗ trợ cộng đồng. Hoặc bắt đầu cải tạo và chăm sóc khu vườn riêng của bạn - loại thực phẩm hữu cơ tốt nhất.

Ăn rau tươi sống

Nếu bạn cần nhiều lý do hơn để ăn rau, thì đây sẽ là mấu chốt. Các nghiên cứu cho thấy lượng axit folic vitamin B tăng lên có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh Parkinson. Loại vitamin này được tìm thấy nhiều trong rau xanh tươi sống. 

Các nguồn axit folic tốt nhất đồng thời là những thực phẩm lành mạnh nhất trên hành tinh. Cụ thể là rau xanh đậm như bông cải xanh, rau bina, cải xanh, cải bruxen, măng tây và đậu bắp. Tất cả chúng đều có thể trồng ở sân sau nhà bạn! Vitamin B này cũng có thể được tìm thấy trong bơ, đậu và đậu lăng. Ăn nhiều rau tươi sống là cách phòng ngừa bệnh liệt rung Parkinson hiệu quả bạn không nên bỏ qua.

Kết hợp axit béo Omega-3 vào chế độ ăn uống của bạn

Bệnh Parkinson có tính chất viêm. Vì vậy các nhà nghiên cứu đã dành phần lớn thời gian của mình để khám phá các tác dụng chống viêm của các axit béo omega-3 trên bệnh. 

Axít béo Omega-3 có liên quan mạnh mẽ trong việc phòng chống thoái hóa và tử vong tế bào. Lợi ích của chúng vượt xa sự phòng ngừa bệnh Parkinson.

Một nghiên cứu năm 2008 ở Canada tất cả nhưng đã chứng minh hiệu quả của chất béo omega-3 trong việc ngăn ngừa bệnh Parkinson. Các nhà nghiên cứu đã cho một nhóm chuột bổ sung omega-3 trong 10 tháng. Còn một nhóm chuột làm đối chứng. Sau đó họ tiến hành tiêm chúng với một hóa chất có thể gây ra PD.

Kết quả? Nhóm đối chứng có mức giảm dopamine cao. Trong khi nhóm được bổ sung omega-3 không giảm nồng độ dopamine. Chúng cũng không có dấu hiệu của bệnh Parkinson.

Omega-3 có thêm nhiều lợi ích sức khỏe. Đó là sự cân bằng cholesterol, cho tim khỏe và tăng cường miễn dịch. Nguồn gốc chính của axit béo này là cá đánh bắt tự nhiên (đặc biệt là cá thu, cá hồi và cá tuyết). Trứng và quả óc chó đã qua chế biến cũng chứa loại axit béo tuyệt vời này. Bạn cũng có thể nhận được nó từ các loại viên uống dầu cá omega 3 tinh khiết có bán trên thị trường hiện nay.

Cách phòng ngừa bệnh liệt rung Parkinson bằng việc bổ sung vitamin D3

Vitamin D chỉ đến từ hai nguồn:

Ánh sáng mặt trời. Với sự giúp đỡ của cholesterol và vitamin, vitamin D được thay đổi về mặt hóa học và hấp thu vào máu.

Chất béo động vật. Ăn mỡ động vật từ động vật khỏe mạnh hoang dã hoặc ăn cỏ là nguồn vitamin D hàng đầu

Nếu không có đủ vitamin D, cơ thể bạn không thể hấp thụ đúng cách lượng canxi hoặc phốt pho. Điều này dẫn đến một loạt các tác động tiêu cực cho sức khỏe. Nhất là khi chúng ta già đi.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khoảng 70% bệnh nhân Parkinson không được điều trị sớm có mức vitamin D thấp. Số liệu thống kê này là một mối tương quan mạnh mẽ giữa thiếu hụt vitamin D và bệnh PD.

Ngoài ra, vitamin còn vô số những lợi ích sức khỏe khác. Bạn hãy tham khảo chi tiết tác dụng tích cực của vitamin D.

Trà xanh 

Các đặc tính chống oxy hóa vốn có của trà xanh rất nổi tiếng. Những lợi ích của thức uống ngon này dường như là vô biên:

 • Chống viêm
 • Dinh dưỡng dày đặc
 • Giảm nguy cơ ung thư
 • Tăng khả năng đốt mỡ
 • Cải thiện chức năng não 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hợp chất trong trà xanh có vô số lợi ích bảo vệ tế bào thần kinh của não. Trà xanh cũng đã được chứng minh là duy trì mức dopamine trong mô não bị ốm yếu. Nó làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của Parkinson đối với những triệu chứng đã được chẩn đoán. Có được điều này là bởi trong trà xanh chứa chất L-theanine. Chất này làm tăng các chất dẫn truyền thần kinh ở não bộ trong đó có dopamine. Vì thế, đây chính là cách phòng ngừa bệnh liệt rung Parkinson rất đơn giản lại hiệu quả.

Khi mua trà xanh, điều quan trọng là phải chọn một thương hiệu chất lượng cao hơn. Vì một số thương hiệu chất lượng thấp hơn chứa hàm lượng florua quá mức. Florua đã được chứng minh là có thể gây thoái hóa não.

Tập thể dục nhịp điệu thường xuyên

Luyện tập rất có lợi cho sức khỏe. Nó giúp tăng dung tích phổi, mật độ xương và tuổi thọ chung. Hơn thế nữa, nó có tác động khác biệt đến sức khỏe của não bộ. Tập thể dục nhịp điệu thường xuyên làm giảm viêm trong não. Từ đó giúp chống lại các tín hiệu viêm dẫn đến sự phát triển của bệnh Parkinson. 

Một nghiên cứu được tiến hành tại Đại học Illinois năm 2011 cho thấy rõ ràng điều này. Họ cho biết, cách tập thể dục aerobic khiêm tốn nhưng thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe nhận thức tổng thể. Những người lớn tuổi tham gia vào nghiên cứu này mất 40 phút đi bộ ba ngày mỗi tuần trong thời gian một năm. Chỉ trong năm đó, những người tham gia đã thấy sự gia tăng hai phần trăm về kích thước của vùng đồi thị. Đây vốn là vùng não liên quan đến trí nhớ và học tập. Ngược lại, không tập thể dục, người lớn tuổi có thể bị giảm kích thước của vùng đồi thị khoảng một hoặc hai phần trăm mỗi năm.

Do ảnh hưởng thoái hóa của Parkinson đối với chức năng nhận thức và trí nhớ, tầm quan trọng của việc tập thể dục thường xuyên không thể xem thường.

Chất bổ sung giúp làm tăng dopamine trong não

Luôn lưu ý nồng độ dopamine quyết định đến việc bạn bị PD hay không. Do đó, cách phòng ngừa bệnh liệt rung Parkinson tốt nhất chính là làm tăng nồng độ dopamine trong não.

Để tăng nồng độ dopamine, bạn có thể sử dụng một số chất bổ sung dưới đây:

 • Acetyl-L-tyrosine: Giúp kích thích não bộ sản xuất dopamine.
 • Curcumin: Một thành phần hoạt chất phổ biến trong các loại gia vị cà ri và nghệ.
 • Ginkgo Biloba: Một chất bổ sung giúp tăng nồng độ dopamine và lưu thông trong não bộ tốt hơn.
 • L-theanine: Làm gia tăng các chất dẫn truyền thần kinh ở não bộ trong đó có dopamine. Bạn có thể tìm thấy L-theanine trong lá trà xanh.

Giảm căng thẳng

Đây là điều quan trọng nhất cho sức khỏe lâu dài của mỗi chúng ta. Sức khỏe cả về thể chất và nhận thức. Bởi vì tất cả căng thẳng - thể chất, cảm xúc, hóa học đều gây viêm. Chúng có thể gây tổn thương lâu dài trong cơ thể.

Bạn đang vận dụng rất tốt những cách phòng ngừa bệnh liệt rung Parkinson trên đây. Nhưng nếu không giảm được sự căng thẳng của bản thân thì mọi thứ đều mất tác dụng. Do đó, song song kết hợp tất cả chúng để có một sức khỏe tốt nhất. Uống trà xanh, ăn rau hữu cơ, rau quả nhà trồng, tập thể dục nhịp điệu đều đặn. Kết hợp tăng cường các chất bổ sung có lợi cho não. Đặc biệt, đừng để stress kéo dài.

Các bài liên quan

Nhận xét

Sản phẩm

Bài viết mới