@laravelPWA

10+ thực phẩm có chứa prebiotic giúp tăng chức năng đường ruột

Thực phẩm có chứa prebiotic sẽ cung cấp cho chúng ta những loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Những thực phẩm này giúp cho vi khuẩn đường ruột sản xuất chất dinh dưỡng cho tế bào ruột kết. Kết quả là hệ thống tiêu hóa của chúng ta sẽ hoạt động hiệu quả hơn trước.

Khi sử dụng thực phẩm Prebiotic, đường ruột của bạn sẽ nhận được một số chất dinh dưỡng có giá trị. Chúng bao gồm các axit béo chuỗi ngắn như butyrate, axetat và propionat. Những axit béo này cũng được hấp thụ vào máu và cải thiện sức khỏe trao đổi chất.

Dưới đây, chúng ta cùng điểm qua những thực phẩm Prebiotic.

10+ thực phẩm có chứa Prebiotic tăng chức năng đường ruột

Những loại thực phẩm dưới đây cung cấp cho bạn một số loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Khi sử dụng những loại thực phẩm này thì hệ thống tiêu hóa của chúng ta sẽ tốt hơn. Bởi vì chúng có thể giúp cho quá trình trao đổi chất diễn ra hiệu quả. Đây là một trong những cách bổ thận mát gan tự nhiên có thể áp dụng ngay tại nhà. Đó là lý do những thực phẩm này được nhiều người yêu thích.

Thực phẩm có chứa prebiotic

Hành tây

Hành tây là một loại rau rất ngon, có thể chế biến nhiều món ăn. Nó cũng có nhiều lợi ích sức khỏe được ứng dụng trong đời sống hàng ngày. Nó cũng được coi là một loại thực phẩm có chứa prebiotic.

Hành tây có tác dụng củng cố hệ vi khuẩn đường ruột, giúp phân hủy chất béo và tăng cường hệ thống miễn dịch. Nó thực hiện điều này bằng cách tăng sản xuất oxit nitric trong tế bào.

Trong hành tây cũng có nhiều flavonoid quercetin, nên nó có đặc tính chống oxy hóa và chống ung thư. Ngoài ra, nó cũng có đặc tính kháng sinh và có thể mang lại lợi ích cho hệ tim mạch.

Chuối là thực phẩm có chứa prebiotic 

Chuối là một loại trái cây thơm ngon và có nhiều dinh dưỡng có giá trị. Trái cây này có rất nhiều vitamin, khoáng chất và một lượng lớn chất xơ.

Tuy nhiên, trong trái cây này chỉ có một lượng nhỏ inulin. Trong chuối xanh có chứa nhiều tinh bột kháng và có khả năng tiền sinh học.

Chất xơ prebiotic trong chuối đã được chứng minh là làm tăng vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Nó cũng có thể làm giảm tình trạng đầy hơn mà bạn đang gặp phải.

Rễ rau diếp xoăn

Đây là một loại thực phẩm có chứa prebiotic rất phổ biến. Theo nghiên cứu, có đến 47% chất xơ có trong nó đến từ chất xơ prebiotic inulin.

Inulin có nhiệm vụ tăng cường vi khuẩn đường ruột có lợi cho cơ thể. Vì thế, sử dụng thực phẩm giàu prebiotic này sẽ làm giảm tình trạng táo bón và cải thiện khả năng tiêu hóa.

Cây rau diếp xoăn có tác dụng gì

Ngoài ra, loại thực phẩm này cũng giúp tăng cường sản xuất mật. Vì thế mà nó giúp tiêu hóa nhiều chất béo hơn.

Trong nó cũng có chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa, chúng có thể giúp gan chống lại tác hại của quá trình oxy hóa. Do đó, nó cũng được coi là một loại thực phẩm giúp mát gan trị mụn hiệu quả.

Tỏi tây là thực phẩm có chứa prebiotic

Thực phẩm này có cùng họ với hành tây và tỏi, nó cũng mang lại những lợi ích sức khỏe tương tự. Các nhà khoa học cho biết trong nó có chứa 16% chất xơ inulin.

Dựa vào hàm lượng chất xơ inulin, vi khuẩn đường ruột sẽ phát triển mạnh mẽ hơn và phân hủy chất béo tốt hơn. Tỏi tây cũng chứa nhiều flavonoid, hỗ trợ phản ứng của cơ thể bạn đối với stress oxy hóa.

Ngoài ra, người ta cũng tìm thấy một lượng lớn vitamin K có trong thực phẩm này. Bạn nhận được 52% nhu cầu vitamin K trong 100g thực phẩm này. Vitamin này mang lại lợi ích cho hệ thống tim mạch và xương của bạn.

Củ vòi voi

Củ konjac, còn được gọi là củ vòi voi. Nó có nhiều lợi ích sức khỏe và được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm bổ sung. Một trong số đó là các loại viên uống giúp giảm mỡ bụng từ thảo dược.

Chất xơ glucomannan chiếm đến 40% trong loại củ này.

Glucomannan có khả năng thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột kết. Đồng thời, nó cũng làm giảm tình trạng táo bón và tăng cường hệ miễn dịch.

Loại chất xơ này cũng được chứng minh có vai trò làm giảm cholesterol trong máu và hỗ trợ giảm cân. Nó cũng giúp cải thiện quá trình chuyển hóa carbohydrate.

Yến mạch

Yến mạch nguyên hạt là một loại ngũ cốc có nhiều lợi ích sức khỏe. Nó cũng là một loại thực phẩm có chứa prebiotic. Người ta cũng tìm thấy một lượng lớn chất xơ beta-glucan trong nó.

Chính beta-glucan sẽ giúp tăng vi khuẩn đường ruột có lợi. Sử dụng thực phẩm này cũng có thể làm giảm cholesterol LDL, ngăn ngừa bệnh ung thư và giúp kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả hơn.

Thực phẩm này cũng làm chậm quá trình tiêu hóa và giúp kiểm soát sự thèm ăn tốt hơn. Do đó nhiều người sử dụng thực phẩm này để hỗ trợ giảm cân.

Trong yến mạch cũng có nhiều chất chống oxy hóa và có vai trò chống lại viêm. Tác dụng này của yến mạch dựa vào hàm lượng axit phenolic có trong nó.

Lúa mạch

Không chỉ được sử dụng phổ biến mà còn được sử dụng để sản xuất bia. Trong thực phẩm này có chứa một lượng lớn beta-glucan.

Beta-glucan là một chất xơ prebiotic. Loại chất xơ này cũng có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

Beta-glucan cũng làm giảm cholesterol toàn phần và LDL hiệu quả. Bổ sung hợp chất này cũng làm giảm lượng đường trong máu.

Ngoài ra, người ta cũng tìm thấy một lần lượng selen trong thực phẩm này. Vì vậy mà nó có thể giúp ích cho tuyến giáp, tăng cường khả năng chống oxy hóa và hệ thống miễn dịch.

Rễ cây ngưu bàng

Rễ cây ngưu bàng được sử dụng phổ biến tại Nhật Bản và có nhiều lợi ích sức khỏe. Trong 100g rễ cây ngưu bàng có chứa đến 4g chất xơ, phần lớn số này là từ inulin và prebiotic tự nhiên.

Những hợp chất này có đặc tính Prebiotic. Chúng sẽ làm hạn chế sự phát triển của vi khuẩn có hại trong đường ruột. Đồng thời, thúc đẩy nhu động ruột và cải thiện chức năng miễn dịch.

Rễ cây ngưu bàng cũng có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và giảm lượng đường trong máu.

Rễ cây bồ công anh

Đây là một trong những thực phẩm được sử dụng nhiều trong các món salad, nó cũng chứa rất nhiều chất xơ. Trong 100g rễ cây bồ công anh có chứa 4g chất xơ, trong đó có một phần lớn đến từ inulin.

Chính vì thế mà nó làm giảm táo bón, tăng cường hệ thống tiêu hóa cũng như hệ thống miễn dịch.

Nó cũng được biết đến với khả năng lợi tiểu, chống oxy hóa, chống viêm, chống ung thư và giảm cholesterol. Với tác dụng này nên nó cũng được sử dụng trong các loại thực phẩm chức năng mát gan giải độc.

Ca cao

Hạt ca cao rất ngon và rất tốt cho sức khỏe. Ca cao phân hủy trong ruột kết sẽ tạo ra oxit nitric. Axit này có lợi cho hệ tim mạch.

Ca cao cũng giúp cung cấp cho chúng ta nhiều flavanols. Những flavanols được cung cấp bởi hạt ca cao sẽ giúp cho vi khuẩn có lợi cho đường ruột khỏe mạnh hơn. Nó cũng có lợi cho tim.

Tỏi

Tỏi là một thực phẩm rất phổ biến trong mỗi gia đình và nó có nhiều lợi ích sức khỏe. Thực phẩm này cũng được coi là một thực phẩm chứa prebiotic được nhiều người yêu thích. Hơn nữa, nó cũng có nhiều chất xơ đến từ inulin.

Tỏi hoạt động như một prebiotic bằng cách thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn Bifidobacteria có lợi trong ruột. Nó cũng làm giảm sự phát triển của các loại vi khuẩn gây bệnh.

Chiết xuất từ tỏi có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ngoài ra nó còn có nhiệm vụ chống oxy hóa, ung thư và kháng khuẩn. Không chỉ vậy nó còn được biết đến với khả năng chống lại bệnh hen suyễn.

Táo cũng là thực phẩm có chứa prebiotic

Táo là một loại trái cây ngon. Không đó, Pectin có chiếm đến khoảng 50% tổng hàm lượng chất xơ. Hợp chất này có lợi ích Prebiotic. Pectin làm tăng axit béo butyrate để nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi và làm giảm vi khuẩn có hại.

Người ta còn tìm thấy chất chống oxy hóa polyphenol có nhiều trong táo. Sự kết hợp giữa polyphenol và pectin sẽ cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa và chuyển hóa chất béo, chúng cũng giúp giảm mức cholesterol LDL và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư khác.

Cây này còn có đặc tính chống ôxy hóa và chống viêm mạnh mẽ.

Hạt lanh cũng là thực phẩm có chứa prebiotic

Hạt lanh không chỉ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe mà còn là một thực phẩm Prebiotic. Loại thực phẩm này chứa rất nhiều chất xơ.

Loại chất xơ có trong hạt lanh có thể thúc đẩy vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Chúng cũng giúp nhu động ruột thường xuyên, đồng thời giảm hấp thụ chất béo trong chế độ ăn của bạn.

Chất chống oxy hóa phenolic cũng được tìm thấy trong hạt lanh, nó có đặc tính chống oxy hóa và phòng ngừa ung thư. Chống oxy hóa này cũng giúp ổn định đường huyết trong máu và.

Atiso là thực phẩm có chứa prebiotic

Atiso mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích sức khỏe, trong đó có khả năng mát gan giải độc.

Trong 100g atiso có khoảng 2g chất xơ, 76% trong số đó đến từ inulin.

Công dụng của atiso

Người ta đã chứng minh được loại thực phẩm này có khả năng tăng cường vi khuẩn đường ruột có lợi. Ngoài ra, chúng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa một số rối loạn chuyển hóa.

Đây cũng là một thực phẩm chứa nhiều vitamin B1 và Kali. Hợp chất này có ích cho hệ thống thần kinh và thúc đẩy chức năng cơ.

Măng tây

Măng tây là một loại rau phổ biến và là một loại thực phẩm chứa prebiotic bạn có thể sử dụng hàng ngày. Thực phẩm này số lượng lớn chất xơ đến từ inulin.

Măng tây

Măng tây đã được chứng minh là thúc đẩy vi khuẩn thân thiện trong đường ruột. Do đó, nó có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư.

Sự kết hợp của chất xơ và chất chống oxy hóa trong đó cũng mang lại khả năng chống viêm mạnh mẽ.

Rong biển

Rong biển là một loại thực phẩm chứa prebiotic rất tốt. Điều đặc biệt là chất xơ hòa tan trong nước của nó chiếm từ 50 đến 85%.

Loại thực phẩm này có thể tăng cường sự phát triển của các vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Nó giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, tăng cường chức năng miễn dịch. Đồng thời, làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Đây là một thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và có thể ngăn ngừa được các cơn đau tim và đột quỵ.

Kết luận

Để cải thiện sức khỏe cho thể hệ thống tiêu hóa chúng ta có thể sử dụng những thực phẩm prebiotic. Chúng thúc đẩy sự gia tăng của các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giúp giải quyết các vấn đề tiêu hóa khác nhau. Những thực phẩm này cũng có khả năng giúp hệ thống miễn dịch khỏe mạnh hơn.

Thực phẩm prebiotic cũng giúp tăng khả năng trao đổi chất và ngăn ngừa một số bệnh.

Lượng chất xơ trong những thực phẩm này có thể giảm xuống trong quá trình chế biến. Vì vậy, hãy cố gắng ăn sống thay vì nấu chín.

Để tăng vi khuẩn đường ruột có lợi, hãy tăng lượng thực phẩm chứa có prebiotic.

Các bài liên quan

Nhận xét