Cây rau diếp xoăn có tác dụng gì với sức khỏe của con người

Rễ cây rau diếp xoăn là một loại cây có hoa màu xanh sáng. Loại thực vật này có họ cùng cây bồ công anh. Nó cũng được coi là một loại thực phẩm có thể sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, viết văn cũng có những lợi ích sức khỏe nhưng ít được biết đến.

Người ta đã sử dụng dụng loại thực phẩm này từ rất lâu đời. Thậm chí, có nhiều nền y học cổ truyền trên thế giới còn sử dụng nó cho mục đích chữa bệnh. Nhiều nơi trên thế giới sử dụng nó để thay thế cho cà phê. Lý do là nó có hương vị và màu sắc tương tự như cà phê.

Nhiều tác dụng của loại thực phẩm này đến từ rễ cây của nó. Một trong số đó là chất xơ được tìm thấy trong rễ cây này, phần lớn là chất xơ đến từ inulin. Nó cũng được coi là một trong những thực phẩm chứa prebiotic.

Chất xơ có trong rễ cây này được sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau. Một trong những ứng dụng phổ biến nhất là làm chất phụ gia hoặc sử dụng trong các sản phẩm bổ sung.

Dưới đây là những tác dụng nổi bật nhất của rễ cây rau diếp xoăn.

Tác dụng nổi bật của cây rau diếp xoăn

Như vậy, rau diếp xoăn là một thực phẩm có chứa nhiều prebiotic. Người ta đã chiết xuất chất xơ từ rễ của nó để làm phụ gia và sử dụng trong các sản phẩm bổ sung. Bởi vì chiết xuất từ nó có nhiều lợi ích sức khỏe. Điểm qua những những tác dụng nổi bật của rễ cây rau diếp xoăn sẽ được đề cập chi tiết hơn ngay sau đây.

Cây rau diếp xoăn có tác dụng gì

Có thể cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu bằng rễ cây rau diếp xoăn

Nghiên cứu cho thấy chất xơ inulin từ rễ cây rau diếp xoăn có thể kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả hơn. Tác dụng này của nó hiệu quả hơn với những người đang bị mắc bệnh tiểu đường.

Tác dụng này của nó có thể đến từ chất xơ inulin. Chính inulin đã thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi tham gia vào quá trình chuyển hóa carbohydrate. Điều này sẽ giúp hormone giúp hấp thụ đường từ máu.

Trong chất xơ của rễ cây do nhất trong cũng tìm thấy các hợp chất như axit chicoric và chlorogenic. Những axit này đã được chứng minh có nhiệm vụ làm tăng độ nhạy cảm của cơ với Insulin.

Đã có một nghiên cứu tiến hành trên 49 bạn gái mắc bệnh tiểu đường loại 2 trong thời gian 2 tháng. Mỗi ngày, những người tham gia vào dự án này được cho uống 10 gam chiết xuất inulin. Kết thúc nghiên cứu các nhà khoa học nhận thấy khi những người này đã giảm đáng kể lượng đường trong máu và hemoglobin A1c.

Inulin sử dụng trong nghiên cứu này được gọi là inulin hiệu suất cao. Loại inulin này được sử dụng thay thế cho đường trong đồ uống hoặc các loại bánh nướng. So với các loại inulin khác thì nó có thành phần hóa học cao hơn.

Hỗ trợ giảm cân

Cũng có nghiên cứu cho thấy chất xơ từ rễ cây rau diếp xoăn có thể làm giảm sự thèm ăn. Điều này có thể dẫn đến giảm cân .

Đã có một nghiên cứu kéo dài 12 tuần trên 48 người có cân nặng vượt quá chuẩn. Những người này được cho dùng 21 gam oligofructose có nguồn gốc từ rau diếp xoăn, tương tự như inulin. Kết quả cho thấy nó đã giảm trọng lượng đáng kể. Khi những người sử dụng giả dược lại có sự tăng cân.

Nghiên cứu này cũng cho thấy oligofructose có tác dụng làm giảm mức độ của ghrelin. Loại hoóc môn này có tác dụng kích thích cảm giác đói. Vì thế, bạn sẽ giảm sự thèm ăn. Cũng vì tác dụng này mà nó thường được sử dụng trong các viên uống giảm cân.

Người ta cũng tiến hành những nghiên cứu khác và có kết quả tương tự nhưng chỉ sử dụng bổ sung inulin hoặc oligofructose. Điều cần chú ý là chất xơ chiết xuất từ rễ rau nhất Phan không được sử dụng trong những nghiên cứu này. Tuy nhiên, đây cũng là những bằng chứng cho thấy chất xơ inulin có thể làm giảm cân hiệu quả.

Dễ dàng sử dụng trong chế độ ăn uống hàng ngày

Chất xơ từ rễ rau diếp xoăn rất dễ thêm vào chế độ ăn uống của bạn. Trong nhiều trường hợp có thể bạn đã tiêu thụ nó nhưng bạn không nhận ra. Lý do là có rất nhiều sản phẩm sử dụng chiết xuất từ rễ cây rau diếp xoăn làm phụ gia.

Ngày này, người ta sử dụng rễ rau diếp xoăn để lấy inulin rất phổ biến. Mục đích của nó là giúp tăng hàm lượng chất xơ. Người ta cũng sử dụng nó để thay thế cho một số hợp chất khác. Chiết xuất này có đặc tính tạo bọt và có vị ngọt.

Bạn dễ dàng sử dụng nó để chế biến các món ăn hàng ngày. Bạn có thể mua nó qua các loại rau thông thường.

Nhiều người thay thế nó nó cho cà phê của họ. Để tạo ra loại nước giải khát này, hãy sử dụng nó giống như cách bạn pha cà phê hàng ngày.

Bạn cũng có thể nhận ăn chất xơ từ loại rau này thông qua các sản phẩm bổ sung. Người ta bán nó gầm dài phải các cửa hàng trực tuyến hoặc cửa hàng y tế. Bạn có thể tìm mua nó để sử dụng cho mục đích nào đó của bạn.

Chứa nhiều chất xơ prebiotic inulin

Người ta đã nhận thấy trong nó có 68% inulin tính theo trọng lượng khô. Inulin là một loại chất xơ được gọi là fructan hoặc fructooligosaccharide. Đây chính và một loại carbohydrate được tạo thành bởi các phân tử fructose. Phân tử này cơ thể chúng ta không thể tiêu hóa được.

Vì thế nó hoạt động như một prebiotic, có nghĩa là nó giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Những vi khuẩn này sẽ làm giảm tình trạng viêm và chống lại vi khuẩn có hại để giúp cho cơ thể hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Sử dụng thực phẩm này cũng giúp cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa. Đây cũng là một trong những cách mát gan bổ thận tự nhiên.

Tăng cường chất xơ có lợi cho vi khuẩn đường ruột chúng ta có thể sử dụng rễ cây rau diếp xoăn. Khi đó, sẽ giúp tăng cường chức năng tiêu hóa của bạn.

Có lợi cho nhu động ruột

Inulin trong chất xơ của cây rau diếp xoăn không bị tiêu hóa ra khi đi qua cơ thể. Nó giúp nuôi vi khuẩn đường ruột của bạn. Do đó hệ thống tiêu hóa của bạn sẽ hoạt động hiệu quả hơn.

Chất xơ này cũng có thể giúp giảm tình trạng táo bón bạn đang gặp phải.

Có một nghiên cứu kéo dài 4 tuần trên 44 người bị táo bón. Những người tham gia nghiên cứu này được cho dùng 12 gam inulin rau diếp xoăn mỗi ngày. Sau khi nghiên cứu người ta thấy phân mềm hơn và tăng đáng kể tần suất đi tiêu so với những người sử dụng ruột già.

Một nghiên cứu ở 16 người có tần suất đi tiêu thấp cũng đã được thực hiện. Những người tham gia vào nghiên cứu này cũng được cho uống 10g chiết xuất inulin từ rễ cây rau diếp xoăn. Kết quả đã làm tăng số lần đi tiêu trung bình từ 4 lên 5 lần mỗi tuần.

Từ kết quả nghiên cứu này cho thấy, chúng ta có thể làm giảm tình trạng táo bón bằng cách sử dụng chiết xuất inulin từ rễ cây rau diếp xoăn. Cách đơn giản chỉ là tăng lượng thức ăn có chứa chất xơ inulin trong các bữa ăn của bạn.

Liều lượng sử dụng và tác dụng phụ của rễ cây rau diếp xoăn

Rễ rau diếp xoăn đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ này. Nó không chỉ được sử dụng cho mục đích ẩm thực mà còn được sử dụng cho mục đích y học. Đây là một loại thực phẩm không gây ra bất lợi hầu hết cho mọi người. Tuy nhiên, khi ăn với số lượng quá lớn có thể gây đầy hơi và chướng bụng.

Chất xơ inulin được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm đóng gói hoặc thực phẩm bổ sung. Các nghiên cứu cho thấy inulin tự nhiên có thể được dung nạp tốt hơn. Do đó, nó có thể làm giảm nguy cơ đầy hơi và chướng bụng.

Người ta thường sử dụng 10 gam Inulin mỗi ngày trong các nghiên cứu. Tuy nhiên, cũng có nghiên cứu sử dụng liều cao hơn.

Chưa có hướng dẫn cụ thể nào về liều lượng sử dụng của chất xơ từ rễ cây rau diếp xoăn. Bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu sử dụng nó ở dạng sản phẩm bổ sung.

Nếu bạn là chị em đang mang thai hoặc nuôi con bằng sữa mẹ thì cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế. Bởi vì, nghiên cứu về độ không gây ra bất lợi của nó ở những quần thể này còn hạn chế.

Những người bị dị ứng với cỏ phấn hương hoặc phấn hoa bạch dương nên tránh sử dụng. Nó có thể gây ra một số tác dụng phụ tương tự cỏ phấn hương.

Kết luận

Chất xơ từ rễ rau diếp xoăn có nguồn gốc từ một loại cây thuộc họ bồ công anh và có thành phần chủ yếu là inulin. Với đặc điểm này nó có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu và tăng cường hệ tiêu hóa.

Rễ rau diếp xoăn phổ biến như một chất bổ sung và phụ gia thực phẩm. Người ta cũng sử dụng nó để thay thế cho cà phê.

Để nhận được chất xơ từ rễ cây rau diếp xoăn bạn có thể sử dụng nó trong các bữa ăn hoặc dùng thay thế cho cà phê.

Các bài liên quan

Nhận xét