@laravelPWA

5 loại thuốc chữa thoát vị đĩa đệm đáng dùng nhất hiện nay

5 loại thuốc chữa bệnh thoát vị đĩa đệm sau đây được sản xuất trực tiếp từ vi khuẩn tốt cho sức khỏe người bệnh, do đó nó rất an toàn cho người dùng.

Thoát vị đĩa đệm là một căn bệnh tương đối phổ biến nhất hiện nay. Nó thường xuất hiện ở người cao tuổi, người lao động nặng nhọc,... Khi bị mắc bệnh, chúng ta thường phải tìm kiếm phương pháp điều trì phù hợp để bệnh nhanh khỏi nhất. Một trong những cách được nhiều người sử dụng đó là thuốc thoát vị đĩa đệm.

Thông thường, các loại thuốc chữa thoát vị đĩa đệm sẽ có tác dụng loại bỏ vi khuẩn ở khu vực bị thoát vị. Từ đó, nó làm cho khối thoát vị dần dần bị thu hẹp và giảm áp lực cho cột sống.

Ngoài các loại thuốc trị thoát vị đĩa đệm, bạn có thể sử dụng các phương pháp điều tri khác như luyện tập, massage, phẫu thuật,...

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản liên quan đến bệnh thoát vị đĩa đệm. Chúng bao gồm triệu chứng, nguyên nhân, phương pháp điều trị,... Và cuối cùng là danh sách một số loại thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm được nhiều người sử dụng nhất hiện nay.

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Xương (đốt sống) hình thành cột sống ở phía sau được đệm bởi đĩa đệm. Những chiếc đĩa này có hình tròn, giống như những chiếc gối nhỏ, với lớp ngoài cứng cáp bao quanh nhân. Nằm giữa mỗi đốt sống trong cột sống, đĩa đệm đóng vai trò là chất chống sốc cho xương cột sống.

Một đĩa đệm thoát vị (còn được gọi là phồng, trượt hoặc vỡ) là một mảnh của nhân đĩa đệm được đẩy ra khỏi bao xơ, vào ống tủy sống thông qua một vết rách hoặc vỡ của bao xơ. Các đĩa đệm bị thoát vị thường ở giai đoạn đầu của sự thoái hóa. Các ống sống có không gian hạn chế, không đủ cho dây thần kinh cột sống và mảnh thoát vị đĩa đệm di chuyển. Do sự dịch chuyển này, đĩa đệm đè lên các dây thần kinh cột sống và tạo ra đau, có thể gây ra các cơn đau dữ dội.

Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kỳ phần nào của cột sống. Thoát vị đĩa đệm phổ biến hơn ở lưng dưới (cột sống thắt lưng), nhưng cũng xảy ra ở cổ (cột sống cổ). Khu vực bị đau phụ thuộc vào phần nào của cột sống bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm

Một va chạm quá sức chịu đựng hay chấn thương có thể gây ra thoát vị đĩa đệm. Nhưng, đĩa đệm cũng bị thoái hóa một cách tự nhiên theo một độ tuổi khi dây chằng giữ nó bắt đầu yếu đi. Khi quá trình thoái hóa này tiến triển, một chuyển động xoắn hoặc xoắn tương đối nhỏ có thể khiến đĩa đệm bị vỡ.

Một số người có thể dễ bị tổn thương hơn so với những người khác. Theo nghiên cứu thì những người có thành viên trong gia đình bị thoát vị đĩa đệm sẽ có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn.

Ngoài ra, các trường hợp mang vác nặng, đi đứng sai tư thế,... cũng có thể gây ra thoát vị đĩa đệm.

Triệu chứng thường thấy của thoát vị đĩa đệm

Các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm có thể khác nhau. Những triệu chứng này tùy thuộc vào vị trí của đĩa đệm thoát vị và kích thước của thoát vị. Nếu đĩa đệm thoát vị không đè vào dây thần kinh, bệnh nhân có thể bị đau lưng thấp hoặc không nhận thấy bị đau. Nhưng nếu nó đè vào một dây thần kinh nào đó thì sẽ gây đau, tê hoặc yếu ở khu vực của cơ thể mà dây thần kinh di chuyển. Thông thường, một đĩa đệm thoát vị được sẽ xuất hiện một cơn đau thắt lưng và sẽ lặp lại tình trạng này trong tương lai.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng (lưng dưới)

Đau thần kinh tọa / Bệnh lý phóng xạ thường là kết quả của một đĩa đệm thoát vị ở lưng dưới. Áp lực lên một hoặc một số dây thần kinh góp phần vào dây thần kinh tọa có thể gây đau, rát, ngứa ran và tê liệt tỏa ra từ mông vào chân và đôi khi vào chân. Thông thường một bên (trái hoặc phải) bị ảnh hưởng. Cơn đau này thường được mô tả là sắc nét và giống như điện giật. Nó có thể nghiêm trọng hơn với đứng, đi hoặc ngồi.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Duỗi thẳng chân ở phía bị ảnh hưởng thường có thể làm cho cơn đau tồi tệ hơn. Cùng với đau chân, người ta có thể bị đau thắt lưng. Tuy nhiên, đối với đau thần kinh tọa cấp tính, cơn đau ở chân thường tồi tệ hơn cơn đau ở vùng thắt lưng.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là triệu chứng chèn ép dây thần kinh ở cổ. Nó có thể gây ra đau âm ỉ hoặc dữ dội ở cổ hoặc giữa xương bả vai. Sau đó cơn đau lan xuống cánh tay đến bàn tay hoặc ngón tay hoặc tê hoặc ngứa ran vai hoặc cánh tay. Cơn đau có thể tăng lên với một số vị trí hoặc cử động của cổ.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Trường hợp nào phải đến bệnh viện?

Hầu hết các trường hợp thoát vị đĩa đệm đều không cần đến phẫu thuật. Khi có dấu hiệu, chúng ta có thể sử dụng các loại thuốc trị bệnh thoát vị đĩa đệm. Thời gian để cải thiện tình trạng này là khác nhau, có thể từ vài ngày đến vài tuần.

Khi bị thoát vị đĩa đệm bạn cần:

 • Giới hạn hoạt động trong 2 đến 3 ngày. Bạn có thể kết hợp đi bộ cùng với một loại thuốc chống viêm, chẳng hạn như ibuprofen. Bạn không nên nằm nhiều trong trường hợp này.
 • Bác sĩ sẽ xem xét tình trạng bệnh để đưa ra các phương pháp điều trị không phẫu thuật.

Xét nghiệm & Chẩn đoán

Bạn có thể được yêu cầu thực hiện một số xét nghiệm để chẩn đoán bệnh được chính xác nhất. Chúng có thể gồm:

 • X-quang: Hình ảnh từ x-quang sẽ cho biết các nguyên nhân gây đau. Ví dụ như khối u, nhiễm trùng, gãy xương,... Và sẽ giúp bác sĩ xác định được bạn có bị thoát vị đĩa đệm hay không.
 • Chụp cắt lớp vi tính (quét CT hoặc CAT): Hình ảnh chẩn đoán được tạo sau khi máy tính đọc tia X; có thể hiển thị hình dạng và kích thước của ống sống, nội dung của nó và các cấu trúc xung quanh nó.
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI): Một xét nghiệm chẩn đoán tạo ra hình ảnh 3 chiều của các cấu trúc cơ thể bằng nam châm mạnh và công nghệ máy tính; có thể cho thấy tủy sống, rễ thần kinh và các khu vực xung quanh cũng như mở rộng, thoái hóa và khối u.
 • Myelogram: X-quang của ống sống sau khi tiêm chất cản quang vào không gian dịch não tủy xung quanh; có thể cho thấy áp lực lên tủy sống hoặc dây thần kinh do thoát vị đĩa đệm, gai xương hoặc khối u.
 • Nghiên cứu điện cơ và dẫn truyền thần kinh (EMG / NCS): Những xét nghiệm này đo xung điện dọc theo rễ thần kinh, dây thần kinh ngoại biên và mô cơ. Điều này sẽ cho biết liệu có tổn thương thần kinh đang diễn ra hay không, nếu các dây thần kinh ở trạng thái hồi phục sau chấn thương trong quá khứ hoặc liệu có một vị trí chèn ép dây thần kinh nào khác hay không.

Phương pháp chụp MRI chẩn đoán thoát vị đĩa đệm

Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Dựa vào tình trạng hiện tại của bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị tối ưu nhất cho bạn. Chúng bao gồm:

Phương pháp điều trị không phẫu thuật

Ban đầu, thông thường bạn sẽ điều trị theo phương pháp không phẫu thuật. Bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân duy trì mức độ hoạt động thấp để không gây đau đớn trong vài ngày đế vài tuần. Điều này giúp viêm dây thần kinh cột sống giảm.

Thoát vị đĩa đệm thường được điều trị bằng thuốc chống viêm không steroid nếu bạn chỉ gặp các cơn đau từ nhẹ đến trung bình. Ngoài ra, có thể áp dụng một mũi tiêm steroid ngoài màng cứng.

Bác sĩ có thể đề nghị vật lý trị liệu. Nhà trị liệu sẽ thực hiện đánh giá chuyên sâu, kết hợp với chẩn đoán của bác sĩ, đưa ra phương pháp điều trị được thiết kế dành riêng cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm. Trị liệu có thể bao gồm lực kéo vùng chậu, xoa bóp nhẹ nhàng, liệu pháp băng và nhiệt, siêu âm, kích thích cơ điện và các bài tập kéo dài. Thuốc giảm đau và thuốc giãn cơ cũng có thể có lợi khi kết hợp với vật lý trị liệu.

Phẫu thuật

Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật nếu các lựa chọn điều trị không phẫu thuật, như vật lý trị liệu và thuốc điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm không làm giảm hoặc chấm dứt cơn đau hoàn toàn. Họ sẽ thảo luận về các lựa chọn phẫu thuật với bệnh nhân để xác định quy trình thích hợp. Như với bất kỳ phẫu thuật, tuổi của bệnh nhân, sức khỏe tổng thể và các vấn đề khác được xem xét.

Lợi ích của phẫu thuật nên được cân nhắc cẩn thận trước những rủi ro của nó. Mặc dù một tỷ lệ lớn bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm báo cáo giảm đau đáng kể sau phẫu thuật, không có gì đảm bảo rằng phẫu thuật sẽ giúp ích.

Một bệnh nhân có thể được coi là nên phẫu thuật cột sống nếu:

 • Đau xuyên tâm hạn chế hoạt động bình thường hoặc làm suy giảm chất lượng cuộc sống
 • Thiếu hụt thần kinh tiến triển phát triển, chẳng hạn như yếu chân và / hoặc tê
 • Mất chức năng bình thường của ruột và bàng quang.
 • Khó đứng hoặc đi lại
 • Thuốc chữa bệnh thoát vị đĩa đệm và vật lý trị liệu là không hiệu quả
 • Bệnh nhân có sức khỏe khá tốt
Phẫu thuật cột sống thắt lưng

Phẫu thuật đốt sống thắt lưng là một thủ thuật thường được sử dụng để giảm đau chân và đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm. Nó được thực hiện thông qua một vết mổ nhỏ xuống trung tâm của lưng trên khu vực của đĩa đệm thoát vị. Trong thủ tục này, một phần của lamina có thể được gỡ bỏ. Một khi vết mổ được thực hiện qua da, các cơ được di chuyển sang một bên để bác sĩ phẫu thuật có thể nhìn thấy mặt sau của đốt sống. Một lỗ nhỏ được tạo ra giữa hai đốt sống để có quyền truy cập vào đĩa đệm thoát vị. Sau khi đĩa đệm được cắt bỏ thông qua phẫu thuật cắt bỏ, cột sống có thể cần phải ổn định. Sự hợp nhất cột sống thường được thực hiện kết hợp với phẫu thuật ghép xương. Trong các trường hợp liên quan nhiều hơn, một phẫu thuật cắt da có thể được thực hiện.

Trong phẫu thuật đĩa đệm nhân tạo, một vết mổ được thực hiện thông qua bụng, và đĩa đệm bị ảnh hưởng được loại bỏ và thay thế. Chỉ có một tỷ lệ nhỏ bệnh nhân là ứng cử viên cho phẫu thuật đĩa đệm nhân tạo. Bệnh nhân phải bị thoái hóa đĩa đệm chỉ trong một đĩa, giữa L4 và L5, hoặc L5 và S1 (đốt sống xương đầu tiên). Bệnh nhân phải trải qua ít nhất sáu tháng điều trị, chẳng hạn như vật lý trị liệu, thuốc giảm đau hoặc đeo nẹp lưng, mà không cho thấy sự cải thiện. Bệnh nhân phải có sức khỏe tốt, không có dấu hiệu nhiễm trùng, loãng xương hoặc viêm khớp. Nếu có sự thoái hóa ảnh hưởng đến nhiều hơn một đĩa hoặc đau chân đáng kể, bệnh nhân không phải là ứng cử viên cho phẫu thuật này.

Phẫu thuật cột sống cổ

Quyết định y tế để thực hiện phẫu thuật từ phía trước cổ (trước) hoặc sau gáy (sau) bị ảnh hưởng bởi vị trí chính xác của đĩa đệm thoát vị, cũng như kinh nghiệm và sở thích của bác sĩ phẫu thuật. Đối với phẫu thuật trước, sau khi lấy đĩa đệm, cột sống cần được ổn định. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng một tấm cổ tử cung, thiết bị interbody và ốc vít (dụng cụ). Trong một nhóm ứng cử viên chọn lọc, đĩa cổ tử cung nhân tạo là một lựa chọn so với hợp hạch.

Top 5 loại thuốc chữa thoát vị đĩa đệm tốt nhất hiện nay

Thuốc đặc trị thoát vị đĩa đệm và xương khớp Flexpower EX hỗ trợ chữa bệnh thoát vị đĩa đệm và xương khớp loại 270 viên

Chondroitin có trong thuốc điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm có công dụng kích thích quá trình tổng hợp các proteoglycan và kìm hãm men elaste. E laste chính là chất trung gian gây thoái hoá sụn. Sản phẩm này cũng bổ trợ làm giảm các chứng của bệnh eczema, vẩy nến và làm lành vết thương.

Flexpower EX hỗ trợ chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Flexpower EX có tác dụng làm giảm bệnh lý xương khớp. Nó bảo vệ khớp bằng cách kìm hãm các enzym gây phá huỷ sụn đồng thời kích thích sự gia tăng của các enzym có vai trò xúc tác phản ứng tổng hợp acid hyaluronic. Đây chính là chất giúp khớp hoạt động tốt hơn. Sản phẩm này thực hiện chức năng tăng cường lượng canxi cho người lớn tuổi trong điều trị chống loãng xương.

Flexpower EX được lấy từ sụn vi cá mập là Chondroitin. Hợp chất này có trong thành phần các sợi chun ở các mạch máu lớn và chiếm tỷ lệ cao trong chất cơ bản của mô sụn và xương. Vì vậy, nó bảo đảm cho sụn xương khớp không những có độ chắc mà còn có tính đàn hồi.

Thành phần: Vitamin B1, Vitamin B12, Vitamin B6, Chondroitin sulfat.

Kem thoa Flekosteel hỗ trợ chữa bệnh thoát vị đĩa đệm và xương khớp

Kem Flekosteel được khuyên sử dụng trong các trường hợp người mắc bệnh bị thoái hóa đĩa điệm và viêm khớp. Khi bôi Flekosteel, bệnh nhân sẽ nhanh chóng thấy được hữu hiệu do thuốc thoát vị đĩa đệm mang lại ngay từ lần sử dụng đầu tiên.

Kem thoa Flekosteel hỗ trợ chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Flekosteel là một loại kem dưỡng thể kết hợp sinh nhiệt. Nó hỗ trợ bệnh nhân nhanh chóng loại bỏ các cơn đau. Sản phẩm không hề gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào bởi vì những thành phần chiết xuất hoàn tự nhiên từ các loại thảo dược, an toàn cho mọi người mắc bệnh.

Thành phần của thuốc thoát vị đĩa đệm gồm nhiều dưỡng chất quý giá cho sự phát triển, nuôi dưỡng và khắc phục các khớp xương.

Thành phần: Betaine, Chiết xuất từ dầu hạt tiêu Cayenne, Tinh dầu Gừng, Tinh dầu hương thảo, Chiết xuất cây lược vàng, Tinh dầu quế, Dầu long não, Chiết xuất từ bọt biển thủy sinh.

Thuốc chữa thoát vị đĩa đệm của Mỹ Disc Discovery giúp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Disc Discovery là thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm một trong những viên uống bổ trợ chữa bệnh thoát vị đĩa đệm và thoái hóa cột sống. Nó cũng trợ giúp chữa trị một số bệnh xương khớp khác.

Thực phẩm chức năng Disc Discovery giúp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Disc Discovery giúp cân bằng các vi thể quanh cấu trúc cột sống như dây chằng, gân, cơ. Sản phẩm thuốc trị thoát vị đĩa đệm tốt nhất Disc Discovery bổ trợ khắc phục trạng thái mô sụn. Từ đó làm giảm các dấu hiệu đau lưng, gai đôi cột sống do thoái hóa, canxi hóa hay thoát vị đĩa đệm cơ năng.

Thành phần: Vitamin D3, Vitamin B6, Kẽm, Taurine, Vitamin C, Mangan, Calcium, Wild Bovine Tracheal Carilage, Pepsin, Equisetum Arvense, Magnesium, Pectin, Kali, Serine.

Thuốc chữa thoát vị đĩa đệm của Nhật Orihiro 1500mg

Viên uống Glucosamine Orihiro 1500mg được bào chế từ vỏ của một số loài giáp xác như tôm, cua biển. Glucosamine Orihiro 1500mg được sản xuất bởi hãng dược phẩm nổi tiếng Orihiro và được chứng nhận đạt tiêu chuẩn GMP. Glucosamin Orihiro 1500mg giúp tốt cho xương khớp khỏe mạnh, nó rất phù hợp với những người cao tuổi.

Glucosamine Orihiro 1500mg

Thành phần: Magnesium, Vitamin B1, Chất béo, vitamin B9, Kẽm, Collagen, Carbohydrate, Vitamin B6, Mầm đậu nành, Glucosamine, Protein, Sụn vi cá mập, Vitamin K, Muối ăn, Calcium, Vitamin D.

Thực phẩm chức năng ZS Chondroitin hỗ trợ điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm và xương khớp loại 270 viên

Uống ZS Chondroitin thường xuyên sẽ giúp xương khớp hoạt động ổn định. Đồng thời, nó còn cung cấp các dưỡng chất cho quá phục hồi, tái tạo và sinh ra các tế bào xương, khớp mới, khắc phục các bệnh lí về xương khớp.

Thực phẩm chức năng ZS Chondroitin

ZS Chondroitin còn trợ giúp làm giảm các cơn đau do viêm nhiễm, thoái hóa xương khớp gây ra. Nó cũng giúp phòng và chữa bệnh các triệu chứng bệnh gout hiệu quả. ZS Chondroitin được rất nhiều bệnh nhân thoát vị đĩa đệm sử dụng và cho kết quả tốt.

ZS Chondroitin được chiết xuất với các nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên từ biển như sụn vi cá mập, vỏ các loài giáp xác như tôm cua.

Thành phần: Carboxymethylcellulose canxi, Chondroitin sulfat, Nhôm silicat, Natri saccharin.