Đầu gối tự nhiên bị sưng là do những nguyên nhân gì?
Trang chủ - Sụn cá mập - Đầu gối tự nhiên bị sưng là do những nguyên nhân gì?


Đầu gối tự nhiên bị sưng là do những nguyên nhân gì?

Sưng đầu gối còn được gọi là tràn dịch khớp đầu gối. Thuật ngữ y học này dùng cho tình trạng bạn bị tràn dịch đầu gối. Đầu gối tự nhiên bị sưng có thể do chấn thương, bệnh mãn tính gây ra.

Khi bạn bị sưng khớp gối sẽ bị hạn chế chức năng của đầu gối. Ví dụ, bạn sẽ cảm thấy khó khăn để gập hoặc duỗi hoàn toàn. Tùy thuộc vào tình trạng cơ bản, đầu gối bị sưng có thể biểu hiện không có các triệu chứng khác hoặc có thể gây đau, đỏ và khó khăn trong việc mang vác.

Đầu gối tự nhiên bị sưng do những nguyên nhân nào

Bài viết này mô tả 12 nguyên nhân thường xuyên gây sưng đầu gối hoặc tràn dịch khớp đầu gối. Chúng bao gồm những nguyên nhân phổ biến nhất như chấn thương, viêm xương khớp và viêm bao hoạt dịch, cũng như các nguyên nhân ít phổ biến hơn, chẳng hạn như u nang kheo chân và viêm khớp phản ứng.

Đầu gối tự nhiên bị sưng

Cho dù tràn dịch khớp đầu gối có thể gây phiền nhiễu nhẹ hoặc đau đớn. Nhưng khi đầu gối tự nhiên bị sưng bạn cần tìm hiểu nguyên nhân để có biện pháp điều trị kịp thời. Điều này giúp bạn giảm thiểu được các vấn đề có thể phát sinh trong tương lai. Vết sưng mãn tính hoặc lâu dài có thể dẫn đến tổn thương mô khớp, suy thoái sụn và làm mềm xương. Do đó tìm hiểu nguyên nhân khớp gối bị sưng và điều trị kịp thời là cần thiết.

1. Chấn thương đầu gối

Một chấn thương ở xương đầu gối, dây chằng, gân, sụn có thể gây đau và sưng. Chấn thương nghiêm trọng có thể làm cho máu chảy tràn vào khớp gối, dẫn đến sưng, nóng, cứng và bầm tím ở đầu gối.

Tình trạng này được gọi là "tụ máu khớp " và cần được chăm sóc y tế. Một số trường hợp cần đi khám bác sĩ khi đầu gối tự nhiên bị đau khi đầu gối bị sưng nghiêm trong, khó mang vác và có nghi ngờ xương bị vỡ.

2. Viêm xương khớp gối

Sự thoái hóa của sụn khớp gối có thể dẫn đến tình trạng dư thừa dịch khớp, khiến đầu gối sưng lên. Đầu gối bị sưng do viêm xương khớp gối thường kèm theo đau. Trong trường hợp này bạn cũng cần sự chăm sóc y tế để làm giảm và kìm hãm sự thoái hóa sụn khớp gối. Bạn có thể tham khảo viên uống sụn cá mập hoặc viên bổ xương khớp glucosamine trong trường hợp này.

cá mập

3. Viêm bao hoạt dịch và không nhiễm trùng

Khắp cơ thể là những túi nhỏ, đầy chất lỏng, được gọi là bursa (bao hoạt dịch), có chức năng bảo vệ khớp. Khi đầu gối bị viêm có thể do chất lỏng này dư thừa thừa. Từ đó gây sưng hoặc tràn dịch khớp đầu gối.

Khi bao dịch hoạt đã bị nhiễm vi sinh vật có thể bị viêm và chứa đầy mủ. Đầu gối bị sưng có thể đỏ và cảm thấy nóng. Lúc này, bạn nên nhờ đến sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu có nghi ngờ các triệu chứng là do viêm bao hoạt dịch.

4. Gout cũng là nguyên nhân gây sưng khớp

Sự tích tụ của các tinh thể axit uric vi mô trong khớp gây ra đau đớn. Đây chính là một cuộc tấn công bệnh gút gây ra. Trong trường hợp này, sưng đầu gối có thể xảy ra nhanh chóng và kèm theo đau đớn, tấy đỏ và ấm áp.

Khoảng một nửa số trường hợp bệnh gút ảnh hưởng đến ngón chân cái trong khi các trường hợp khác thường ảnh hưởng đến đầu gối, cổ tay hoặc ngón tay.

Để giảm bớt đau đớn do gout gây ra, bạn có thể tham khảo viên uống hỗ trợ điều trị bệnh gout tại đây.

5. Pseudogout (bệnh giả gút)

Ít phổ biến hơn nhưng tương tự như bệnh gút, giả gout là sự tích tụ của các tinh thể pyrophosphate canxi trong khớp.

Sự tích tụ các tinh thể thường gây ra đau và sưng đột ngột, nghiêm trọng. Pseudogout xảy ra thường xuyên nhất ở đầu gối.

6. Viêm khớp dạng thấp

Đây là một loại bệnh tự miễn dịch ảnh hưởng đến lớp lót của khớp. Viêm khớp dạng thấp có thể gây sưng đầu gối, cứng khớp, đau và sưng đỏ. Các triệu chứng thường xuất hiện ở cả hai bên của cơ thể. Vì vậy nếu đầu gối phải bị ảnh hưởng thì có khả năng đầu gối trái cũng bị ảnh hưởng.

Mặc dù viêm khớp dạng thấp biểu hiện nhiều ở đầu gối nhưng vẫn xuất hiện triệu chứng ở bàn tay, cổ tay và bàn chân.

7. U nang gân kheo

Sưng ở phía sau đầu gối có thể do u nang của gân kheo. U nang có thể không có các triệu chứng khác hoặc có thể kèm theo đau và cứng khớp.

8. Viêm khớp dạng thấp vị thành niên

Đau nhức, sưng khớp có thể gây ra đối với một đứa trẻ. Bạn sẽ thấy bé đi khập khiễng hoặc có vẻ vụng về. Đây có thể là dấu hiệu của viêm khớp dạng thấp vị thành niên.

Trẻ em bị viêm khớp dạng thấp vị thành niên đôi khi cũng bị sốt hoặc phát ban.  Khi thấy có hiện tượng này, bạn nên đưa bé đến bác sĩ. Triệu chứng này thường xuất hiện trong 1 tuần hoặc lâu hơn 1 chút.

9. Bệnh Osgood-Schlatter (bệnh lồi củ trước xương chày)

Bệnh này phổ biến nhất ở trẻ em và thiếu niên năng động. Bệnh Osgood-Schlatter là tình trạng viêm dây chằng ở đầu gối. Sau khi chẩn đoán, tình trạng này thường có thể được điều trị tại nhà và sẽ tự khỏi khi trẻ phát triển.

10. Viêm khớp do nhiễm trùng

Vi khuẩn hoặc các vi sinh vật khác có thể xâm nhập vào lớp lót mỏng manh bao quanh khớp gối, nhiễm trùng khớp và có khả năng gây nhiễm trùng mủ. Tự nhiên đầu gối bị sưng, đau dữ dội và sốt là dấu hiệu của viêm khớp nhiễm trùng.

11. Viêm khớp phản ứng (bao gồm hội chứng Reiter)

Một số loại nhiễm trùng do vi khuẩn (ví dụ như nhiễm chlamydia và nhiễm trùng đường tiêu hóa) có thể thúc đẩy phản ứng miễn dịch viêm trong cơ thể có thể gây đau và sưng khớp.

Đôi khi các triệu chứng viêm khớp phản ứng tự giải quyết hoặc với thuốc chống viêm không kê đơn. Tuy nhiên, các trường hợp nghiêm trọng hoặc mãn tính cần được chăm sóc y tế.

12. Xuất hiện khối u

Mặc dù không phổ biến, một khối u lành tính hoặc ác tính có thể gây ra một đầu gối bị sưng. Một khối u có thể kèm theo đau hơn vào ban đêm, đổ mồ hôi ban đêm, sốt và giảm cân.

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Nếu khi đầu gối tự nhiên bị sưng mà bạn không xác định được chính xác nguyên nhân của nó thì nên gặp bác sĩ. Họ có thể giúp hút chất lỏng từ khớp, chụp X-quang hoặc MRI để xác định nguyên nhân.

Bạn liên hệ với bác sĩ ngay lập tức nếu nghi ngờ viêm bao hoạt dịch hoặc viêm khớp nhiễm trùng. Nếu không được điều trị, nhiễm trùng có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể và gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng hơn.

Đăng ngày: . Từ khóa: dầu gối tự nhiên bị sưng

Bài liên quan

Đầu gối tự nhiên bị sưng là do những nguyên nhân gì?

Sưng đầu gối còn được gọi là tràn dịch khớp đầu gối. Thuật ngữ y học này dùng cho tình trạng bạn bị tràn dịch đầu gối. Đầu gối tự nhiên bị sưng có thể do chấn thương, bệnh mãn tính gây ra.

Đăng nhận xét về:

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin trước khi gửi!


Sức khỏe

Làm đẹp

Các loại khác

Nhau Thai Cừu Của Úc 

Địa chỉ: Địa chỉ: 161 Xa lộ Hà Nội Thảo Điền, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh Việt Nam

Điện thoại: 0973.896.896 - 01283987562

Email: info@nhauthaicuucuauc.com